ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ปูตินทุบโต๊ะ สัปดาห์หน้ารัสเซียต้องฉีดวัคซีน

234 8
ปูตินทุบโต๊ะ สัปดาห์หน้ารัสเซียต้องฉีดวัคซีน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียเมื่อวันพุธ ( 2 ธันวาคม 2563 ) ได้สั่งการให้ประเทศเริ่มการฉีดวัคซีนโควิด -19 "ขนาดใหญ่" ภายในสัปดาห์หน้า โดยหมอและครูจะเป็นคนกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย

ในระบบของรัสเซีย ประชาชนจะได้รับวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเป็นการให้วัคซีนตามความสมัครใจ

ปัจจุบัน วัคซีนของรัสเซียยังคงอยู่ระหว่างการทดสอบขั้นสูงที่จำเป็น เพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่สอดคล้องกับข้อตกลงทางวิทยาศาสตร์ที่กำหนดกันไว้

ปูตินพูดถึงเรื่องนี้ ระหว่างการประชุมออนไลน์กับเจ้าหน้าที่รัสเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดโรงพยาบาลใหม่สำหรับผู้ป่วยไวรัสโคโรนาที่สร้างกระทรวงกลาโหมรัสเซีย โดยเขาบอกว่าหลังจากที่รัฐบาลรายงานเขาทุกวันเรื่องความคืบหน้าของวัคซีน ตอนนี้ถึงเวลาของการลงมือได้แล้ว และหวังว่าคราวหน้า รัฐบาลจะรายงานเขาว่าได้ลงมือให้วัคซีนแล้ว

เขาบอกว่าเท่าที่รู้ ประเทศมีวัคซีนอยู่แล้ว หรืออาจจะผลิตได้ภายในไม่กี่วันนี้จำนวน 2 ล้านโดส


การออกคำสั่งของปูติน มีขึ้นในขณะที่รัสเซียมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา สูงเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันเป็นวันที่ 2

หน่วยงานเฉพาะกิจด้านไวรัสโคโรนาของรัฐบาล รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 589 รายเมื่อวันพุธ มากเป็นอันดับ 7 ของโลก แต่ก็เป็นตัวเลขรายวันที่สูงที่สุดของประเทศ หลังจากสถิติก่อนหน้านี้คือมีผู้เสียชีวิต 569 รายเมื่อวันอังคาร

ทางหน่วยงานระบุว่ารัสเซียมีการเสียชี

วิตที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาทั้งสิ้น 41,053 รายนับตั้งแต่เริ่มการระบาด มากเป็นอันดับ 10 ของโลก

รัสเซียในสัปดาห์นี้ยังคงมีรายงานผู้ติดเชื้อจำนวนมากโดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าประเทศผู้ติดเชื้อรายใหม่ 25,345 คนเมื่อวันพุธ แต่ในแต่ละวันก็มีคนหายจากโรคในปริมาณที่พอ ๆ กัน 

ปัจจุบันประเทศมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วมากกว่า 2.3 ล้านคน ซึ่งถือว่ามากเป็นอันดับ 4 ของโลก แต่คนที่ยังป่วยอยู่มีอยู่ เกือบ 5 แสนคน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก

ขณะที่ทางการยังคงยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการล็อคดาวน์หรือปิดการดำเนินธุรกิจเป็นรอบที่สองแต่ก็มีข้อบังคับเกี่ยวกับเรื่องการสวมหน้ากากทั่วประเทศ และส่วนใหญ่แล้วมีข้อจำกัดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend