ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

พระ-ชาวบ้านกังวล กระดูกคนตายเผาแล้วทิ้งเกลื่อนรอบวัด-ทุ่งนา

1.78K 35
พระ-ชาวบ้านกังวล กระดูกคนตายเผาแล้วทิ้งเกลื่อนรอบวัด-ทุ่งนา

พระและชาวบ้านในอ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ วอนให้กรรมการวัดเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข หลังพบเศษชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ที่เสียชีวิตนำมาทำพิธีฌาปนกิจแล้ว ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดรอบวัด และทุ่งนา สร้างความไม่สบายใจแก่ผู้พบเห็น เชื่อดวงวิญญาณเจ้าของกระดูกรับรู้คงเป็นทุกข์ ชี้ตามหลักควรนำไปทำบุญลอยอังคารหรือฝังจัดเก็บให้เรียบร้อย

1 ธันวาคม 2563  พระสงฆ์วัดราษฎร์ประดิษฐ์   และชาวบ้านในหมู่บ้านหนองแช่ไม้  ต.สะเดา  อ.นางรอง   จ.บุรีรัมย์  ต่างไม่สบายใจและอยากให้คณะกรรมการวัดเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข   กรณีที่พบเศษชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ที่เสียชีวิตนำมาประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดแล้ว ทิ้งเกลื่อนรอบวัดและทุ่งนาใกล้วัด  ทั้งยังมีอัฐิธาตุ  หม้อดิน   ธูปเทียน  และอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำมาทำพิธีฌาปนกิจแล้ว ทิ้งเกลื่อนรอบเมรุเผาศพ  ไม่มีการจัดเก็บให้เรียบร้อย  โดยเฉพาะกระดูกควรฝังหรือนำไปลอยอังคารตามประเพณีความเชื่อ  สร้างความไม่สบายใจแก่ผู้พบเห็น   ทั้งเชื่อว่าหากดวงวิญญาณคนตายรับรู้หรือเห็นกระดูกตัวเองทิ้งเกลื่อนกลาด  ถูกหมา  แมวคาบไปทั่วก็คงเป็นทุกข์  


นายพงษ์  รอดกระโทก  อายุ 53 ปี ชาวบ้านใกล้วัด   บอกว่า  วัดแห่งนี้มีญาติโยมมาทำบุญและนำศพผู้ที่เสียชีวิตมาทำพิธีฌาปนกิจถึง 4 หมู่บ้าน  ทั้งบ้านหนองแช่ไม้  บ้านดอนขวาง  บ้านดอนขุนพรม และบ้านดอนหวาย  ส่วนปัญหาเรื่องที่พบชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ที่เผาแล้ว  รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำมาใช้ในการประกอบพิธีด้วย  ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดรอบบริเวณวัด รวมไปถึงทุ่งนานั้นเห็นมาประมาณ 1 ปีแล้ว   อยากให้สัปเหร่อที่เป็นผู้ดูแลเรื่องดังกล่าว  รวมไปถึงคณะกรรมการวัด ได้ดำเนินการแก้ไขด้วย  

ด้านพระนนท์  ประสัณโณ   ผู้ช่วยเจ้าอาวาส   บอกว่า   ที่ผ่านมาก็เคยบอกสัปเหร่อซึ่งเป็นผู้ดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้  ว่าควรจะจัดเก็บให้เรียบร้อย  โดยเฉพาะชิ้นส่วนกระดูกที่เผาไหม้ไม่หมด  รวมถึงเศษเถ้าถ่านควรแนะนำญาติทำการฝังให้เรียบร้อย  หากเททิ้งหรือกองไว้รอบเมรุ  ก็จะมีหมา แมวมาคาบไปที่อื่น  ก็จะดูไม่ดี  เพราะตามประเพณีความเชื่อกระดูกที่ทำพิธีฌาปนกิจแล้ว  บางส่วนให้ญาติเก็บใส่ผ้าขาวนำไปลอยอังคาร   บางส่วนใส่โกศไว้ทำบุญ   ที่เหลือก็ฝังดินไว้  เพราะถ้าวิญญาณคนตายรับรู้ก็อาจจะเป็นทุกข์  ก็อยากฝากให้คณะกรรมการวัดหาแนวทางจัดการเรื่องนี้ด้วย  เพราะเกรงว่าหากพระพูดมากไปก็กลัวสัปเหร่อหรือญาติโยมอาจจะเกิดจากความไม่พอใจ

              

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์