ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

Black Friday เปลี่ยนไป คนหันไปช้อปออนไลน์

201 5
Black Friday เปลี่ยนไป คนหันไปช้อปออนไลน์

การระบาดของไวรัสโคโรนาที่รุนแรงทำให้ผู้คนตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั่วประเทศเบาบางอย่างมากในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งวัน Black Friday ที่แต่ก่อนเคยคึกคักสุดขีด ถึงขนาดต้องวิ่งไปแย่งชิงสินค้ากัน แต่ก็ยังดีที่การซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความหวังสำหรับผู้ค้าปลีกที่กำลังดิ้นรนหลังจากที่ยอดขายตกต่ำและธุรกิจต่าง ๆ ซบเซา จนหลายรายต้องล้มมานานหลายเดือนแล้ว

ในช่วงเวลาปกติ Black Friday จะเป็นวันที่มีการช้อปปิ้งที่คึกคักที่สุดของปี โดยดึงดูดผู้คนนับล้านที่กระตือรือร้นที่จะเริ่มใช้จ่ายสำหรับในช่วงเทศกาลวันหยุด

แต่เนื่องจากนี่ ไม่ใช่ช่วงเวลาปกติ: การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการติดเชื้อไวรัสโคโรนากำลังคุกคามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จากการดิ่งลงอย่างกะทันหันในฤดูใบไม้ผลิ ทำให้ฝูงชนที่ร้านค้าลดลงอย่างมากเนื่องจากผู้ซื้อเปลี่ยนไปใช้บริการทางออนไลน์

เครื่องเล่นเกม เครื่องครัว เครื่องดูดฝุ่น หุ่นยนต์ รองเท้าแตะ และชุดนอนเป็นที่นิยมในหมู่นักช้อปที่เตรียมใช้เวลาอยู่กับบ้านในฤดูหนาวนี้ 

แต่หลายคนก็ยังคงกระตือรือร้นที่จะเข้าร่วมเทศกาลวันหยุดและสร้างความสุขให้กับคนที่พวกเขารักหลังจากผ่านปีที่ยากลำบาก อย่างเอริค เคลลี เจ้าของโรงยิมชกมวย มาตั้งแคมป์นอกร้านแห่งหนึ่งสำหรับการช้อปปิ้งวัน Black Friday เป็นครั้งแรกในชีวิต เขาพยายามที่จะหาซื้อเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ให้กับลูกชายฝาแฝดวัย 13 ขวบของเขาเพื่อเป็นรางวัลสำหรับการเรียนในระบบออนไลน์ในช่วงการระบาด " พวกเขาต้องอยู่ห่างจากเพื่อน ๆ " 

เคลลี ล้มเหลวในการซื้อที่ร้าน GameStop ใน Union Square ของนิวยอร์กซิตี้ แต่บอกว่าเขาจะพยายามออนไลน์ต่อไป " พวกเขาทำทุกอย่างที่ต้องทำทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียน ดังนั้นผมจึงต้องมอบรางวัลให้พวกเขาสำหรับการเป็นเด็กที่ยอดเยี่ยม"

ก่อนวัน Black Friday ร้าน GameStop บอกว่าจะมีการจำหน่ายคอนโซลเกม PlayStation 5 รุ่นใหม่มูลค่า 500 เหรียญจำนวนจำกัด เฉพาะในร้านค้าของพวกเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากร้านค้าปลีกอื่น ๆ ที่ขายทางออนไลน์เท่านั้น เรื่องนี้ทำให้ผู้คนแห่กันมามากเป็นพิเศษ ตำรวจต้องเฝ้าติดตามดูฝูงชนอยู่ด้านนอก และมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รักษาระยะห่างทางสังคม ขณะที่ทาง GameStop บอกว่าได้ใช้มาตรการป้องกันความปลอดภัยหลายประการ รวมถึงการรับสินค้าแบบไม่สัมผัส

ผู้ค้าปลีกหลายรายเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่จะเข้ามาในวัน Black Friday แต่ร้านค้าต่าง ๆ ก็รองรับการช็อปปิ้งแบบดิจิทัลและเพิ่มทางเลือกในการรับสินค้า

สตีเฟน เลโบวิตซ์ ซีอีโอของ CBL ซึ่งดำเนินกิจการห้างสรรพสินค้าประมาณ 100 แห่งและต้องยื่นขอล้มละลายในเดือนนี้บอกว่า " เรามีเจตนาที่จะพยายามไม่สร้างภาพฝูงชนที่หน้าประตูแบบที่คุณมักจะเห็นในวัน Black Friday"  

ลูกค้าหลายร้อยคน มาเข้าแถวก่อนเปิดห้าง Mall of America ในเมืองบลูมมิงตัน รัฐมินเนโซต้า ซึ่งโดยปกติจะดึงดูดผู้คนหลายพันคนในวัน Black Friday จิล เรนสโลว์ รองประธานอาวุโสด้านการพัฒนาธุรกิจของห้าง บอกว่าทางห้างกระจายข้อเสนอวัน Black Friday ออกไปเป็นช่วงเวลา 8 วัน เธอบอกว่ามันให้ความ" รู้สึกที่ดี และเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่จะทำเพื่อให้ทุกคนปลอดภัย การจับจ่ายซื้อของก็ไม่ได้ต่างกันมากนะ แต่ก็โอเค"


มีเพียงนักช้อปจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่มาปรากฏตัวที่จัตุรัส Macys Herald Square ในนิวยอร์ก หนึ่งชั่วโมงหลังจากเปิดให้บริการโดยมอบส่วนลด 50% สำหรับกระเป๋าถือ และ60 % สำหรับเสื้อโค้ทผู้หญิงและผู้ชาย

ต้นคริสต์มาสตั้งตระหง่านอยู่บนถนนที่ว่างเปล่าส่วนใหญ่รอบ ๆ The Domain ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ากลางแจ้งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส พนักงานร้านต้องคอยนับผู้ซื้อ เพื่อให้อยู่ในขีดจำกัดความจุ 75 % ตามที่รัฐกำหนด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐระบุว่าการช็อปปิ้งในร้านค้าที่มีผู้คนหนาแน่นในช่วงวันหยุดเป็นกิจกรรมที่" มีความเสี่ยงสูงกว่า" และแนะว่าผู้คนควรจำกัดการออกไปช้อปปิ้งด้วยตนเอง

จากข้อมูลของ Adobe Analytics ซึ่งวัดยอดขายจากผู้ค้าปลีกออนไลน์ 80 จาก100 อันดับแรกของสหรัฐ ระบุว่าวันขอบคุณพระเจ้า สร้างสถิติใหม่ทางออนไลน์ เนื่องจากมีการใช้จ่ายสูงถึง 5.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21.5% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในบรรดาสินค้ายอดนิยม ก็ได้แก่ ชุดเลโก้ ของเล่น ตุ๊กตาบาร์บี้และสกู๊ตเตอร์สำหรับเด็ก แล็ปท็อป HP และ Apple Watch ความนิยมต่อภาพยนตร์ " Queens Gambit" ทาง Netflix ช่วยกระตุ้นยอดขายสำหรับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับหมากรุก

ด้าน Walmart ซึ่งขยายข้อเสนอ Black Friday เป็นช่วงสุดสัปดาห์หลายสัปดาห์บอกว่าข้อเสนอที่ได้รับความนิยมสูงสุดของพวกเขา ก็รวมถึงเครื่องเล่นเกมใหม่ หูฟังไร้สาย เครื่องใช้ในบ้าน อย่างเช่นเครื่องดูดฝุ่น Edufy Robotic 

Black Friday คาดว่าจะสร้างยอดขายออนไลน์ 10,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 39 % จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วน Cyber Monday ซึ่งเป็นวันจันทร์หลังวันขอบคุณพระเจ้า ก็จะยังคงเป็นวันช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของปี โดยมียอดขาย 12.7 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 35%

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend