ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"แอมมี่" เปิดใจเล่าชีวิตในคุก บอกยอมเสียอิสรภาพอีกรอบ หากแลกอุดมการณ์ให้เดินต่อได้

2.01K 43
แอมมี่ เปิดใจเล่าชีวิตในคุก บอกยอมเสียอิสรภาพอีกรอบ หากแลกอุดมการณ์ให้เดินต่อได้

"แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์" ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ เปิดใจเล่าประสบการณ์ที่อยู่ในเรือนจำ พร้อมเผยยอมรับได้หากต้องติดคุกอีกครั้ง แต่รักษาอุดมการณ์นี้ให้เดินต่อไปได้

26 พฤจิกายน 2563 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ นักร้องดัง ให้สัมภาษณ์ในรายการแฉ ทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 โดยหนุ่มแอมมี่เผยว่าจุดเริ่มต้นที่สนใจเรื่องนี้คือ เรื่องการเมืองเป็นที่ ที่เราสนใจอยู่แล้ว ชอบประวัติศาสตร์เป็นส่วนใหญ่ เพราะโรงเรียนเราเป็นโรงเรียนเอกชน หลักสูตรก็ค่อนข้างจะเปิด มีเรื่อง 6 ตุลา 14 ตุลา เราก็ผูกพัน แต่ที่ตัดสินใจเข้ามา เพราะคิดว่าน่าจะเป็นเป้าหมายเดียวของชีวิตแล้ว เพราะว่ามันเป็นครั้งแรก เป็นการเรียกร้องของม็อบ ที่มันไม่ได้ถูกจัดตั้งคือ pure energy พลังงานบริสุทธิ์ ในรอบชีวิตของผม เห็นม็อบสีนี้ๆ แต่นี่ป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นการเรียกร้องที่เกิดจากความเหสื่อมล้ำ หรือใดๆ ก็ตมที่เขาทนไม่ไหว ก็คุยกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน หลายอาชีพ ผู้กำกับ หลายกิจการอะไร พอเราเห็นพลังบริสุทธิ์ ก็คุยกันว่า เราจะทำอย่างไรเพื่อจะช่วยนักศึษาได้ ที่ผมยืนยันว่าไม่มีการแต่งตั้ง เพราะผมป็นผู้ชุมนุมมาก่อน ซึ่งตอนนี้มีคดีติดตัวทั้งหมด 11 คดี

ก่อนหน้านี้ "ปารีณา ไกรคุปต์" ก็ได้ออกมาบอกว่าอีก 2 ปีก็มีการเลือกตั้งใหม่แล้ว รอได้ไหม "แอมมี่" ตอบว่าภาพใหญ่เราเห็นอยู่แล้ว อย่าให้ค่ากับคนแบบนี้ เราจะเตะฟุตบอล แล้วเป็นกรรมการเองไม่ได้ มันไม่ยุติธรรมทั้งระบบ จัดตั้งหรืออะไร 2 ปี ก็อาจจะเป็นพรรคเขาที่พร้อมจะสงลงไปทุกเขต ภาพใหญ่ คุณได้เห็นแล้ว ว่าเขาสั่งขังได้แม้กระทั่งนักร้อง คนวิกลจริต นักศึกษา นี่เราไม่ได้ต่อสู้กับอะไรเลย เรากำลังต่อสู้กับสิ่งที่ชั่วร้าย ผมกำลังต่อสู้กับคนที่แคนเซิลงานผมได้ใน 1 วัน ต่อสู้กับคนที่ให้สันติบาลไปก่อกวนให้ยกเลิกคอนเสิร์ตผมใน 1 วัน เรากำลังเจอกับสิ่งชั่วร้าย กับแผนการให้คนเข้ามาลอบทำร้ายผู้ชุมนุม และเรายังยึดมั่นในสันติวิธี มันเจ็บปวดนะพี่


มดดำถามว่ากลัวเข้าคุกอีกไหม มนุษย์ทุกคนแม้จะเข้าใกล้เพียง 1 วินาทีก็มีความกลัวทั้งนั้น แต่คุณเคยเข้าคุกมาแล้ว แอมมี่เผยว่า "เรื่องนี้ผมได้พูดคุยกับอานนท์ ไผ่ว่าถ้าต้องเสียอิสรภาพอีกรอบ แต่รักษาไว้ซึ่งอุดมการณ์หรือให้ขบวนการนี้ดำเนินต่อ ผมยินดีน้อมรับมัน"

มดดำมาถามอีกการสาดสีใส่ตำรวจที่มาทำตามหน้าที่ หรือสถานที่ราชการ คุณจะตอบอย่างไรเมื่อบอกว่าเป็นการชุมนุมสันติ โดยแอมมี่เผยว่า "สียังเป็นสันติวิธี ก่อนหน้าไปส.น.สําราญราษฎร์ ในความรู้สึกตนเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ เพดานการพูดในที่ชุมนุมสูงมาก แต่เพดานการแอคชั่นที่ชุมนุมต่ำมาก วันที่ไปชูสามนิ้วในตอนที่จับน้องชายผมต่อหน้าลูกเมีย จับนักศึกษา ทนความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้ ผมคุยกับเพนกวินว่าให้ร้องเพลงทั้งวันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาแต่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง คิดว่าวันนั้นไปที่ไปชุมนุมเต็มไปด้วยอารมณ์ แต่ก็ดีใจที่เราก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร แต่สิ่งที่ประทับใจ นี่คือประชาธิปไตย คนต้องถกกัน"

มดดำ ได้ถามต่อว่า ตำรวจที่มา เป็นตำรวจชั้นผู้น้อย เงินไม่มี "แอมมี่" ตอบกลับว่า นี่ตอกหน้าเขากลับ ว่ารัฐสวัสดิการเราไม่ดี ถ้าการเมืองดี ชุดตำรวจก็คงไม่ต้องไปเบิก หลังจากที่สาดไป เราก็ชดเชยค่าเสียหายทันที แต่เงินที่ให้ไป ไม่ถึงตำรวจชั้นผู้น้อย ตอนนี้เรื่องเป็นแบบนี้ให้เงินไปตั้งแต่วันที่เกิดเรื่อง

ต่อมาแอมมี่ได้เล่าประสบการณ์ที่ไปอยู่ในเรือนจำผ่านรายการว่าตอนอยู่ในเรือนจำมีการหนุนใจกัน คำพูดที่ติดตัวทุกคนออกมา ทุกคนเข้าไปในฐานะนักสู้ ไม่ใช่นักโทษ เราเลยได้รับเกียรติจากนักโทษห้องอื่นๆ ที่ลุกขึ้นมา เรียกชื่อเรา ชู 3 นิ้วให้เรา ผมคิดว่า นั่นทำให้บรรยากาศในคุก แตกต่างจากทุกคน เป็นมิตรภาพ

ตอนอยู่ในคุกก็มีช่วงเวลาที่ดาวน์เหมือนกัน มีวันที่รู้สึกแย่เหมือนกัน ตอนแรกคิดว่าจะอยู่นานกว่านั้น จึงวางแผนระยะยาวว่าทำอะไรให้เกิดประโยชน์ มีออกกำลังกายกัน มีเด็กนิติศาสตร์ 4 คน ช่วยติวกฎหมาย และก็มีทำเลกเชอร์ ที่หนังสือเยอะมาก ก็มาคุยกัน เปลี่ยนทุกที่เป็นสวรรค์ได้ เป็นเรื่องที่ดีได้

ตนประทับใจในวันที่ไปตรวจสุขภาพ เขาก็แอบเอาตัวผมไปเล่นดนตรี เขาขอเพลง เก็บรัก กับ กำแพง พอเล่นไป เสียงดนตรี มีค่ามาก พอขึ้นมาบนห้องขัง มีขนม อาหาร เต็มเลย เพราะเรายังไม่มีเครดิต เพราะอาหารค่อนข้างแย่ เขามีขนมกองเต็มห้องขัง น้ำอัดลม ขวดนึง กับน้ำแข็ง มีค่ามาก ซึ่งผมเป็นคนที่ใช้เสียงดนตรี ในการขับเคลื่อนมาตลอด

เมื่อถามต่อถึงประเด็นม็อบถึงทางตันแล้ว คนเริ่มลดน้อยลง แอมมี่ก็ได้กล่าาวว่า มันไม่มีทางตันหรอก คำว่า "ให้มันจบที่รุ่นเรา" คนวิจารณ์ว่าไม่จบหรอก ถึงมันไม่จบที่รุ่นผม ก็ขอให้จบในรุ่นนักศึกษา ถึงไม่จบ เราก็ได้เพาะปลูกเมล็ดพันธุ์อุดมการณ์แล้ว มันก็จะไปสู่รุ่นนักเรียน รุ่นหลาน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend