ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ศาลปล่อยตัวชั่วคราวครูใหญ่

990 5
ศาลปล่อยตัวชั่วคราวครูใหญ่

ศาลอุดรปล่อยตัวชั่วคราวครูใหญ่หลัง ส.ส.ก้าวไกลใช้ตำแหน่งประกัน เตรียมเดินทางสมทบแนวร่วมคณะราษฎร ยืนยันเรียกร้องตามวิถีทางประชาธิปไตย ชี้การเคลื่อนไหวอาจจะยืดเยื้อ แต่ไม่ได้ต้องการเอาชนะ แต่ทำเพื่อให้มีพื้นที่ทางความคิด

26 พฤศจิกายน 2563 ว่าศาล จ.อุดรธานี มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ "ครูใหญ่" แนวร่วมคณะราษฎร หลังจากที่ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี นำตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดอุดรธานี เมื่อเช้าวันนี้ หลังถูกจับกุมในข้อกล่าวหา "ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ" ตามหมายศาล จ.อุดรธานี ที่ถูกจับกุมจาก กทม.นำตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.อ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่ 22.00 น.วานนี้ ซึ่ง นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความ นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชสาว จ.ขอนแก่น เดินทางมาใช้ตำแหน่งขอประกันตัว    โดยมีกลุ่มอุดรจะไม่ทน และ กลุ่มคนเสื้อแดง ประมาณ 20 คน เดินทางมาร่วมให้กำลังใจ พร้อมมารดาของ นายอรรถพล ที่เดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น และออกมาร่วมถ่ายรูปกัน ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองอุดรธานี พร้อมรับปาดว่า จะเดืนทางมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มอุดรจะไม่ทน และ กลุ่มคนเสื้อแดง ที่จะชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ ที่หนองประจักษ์ศิลปาคม เทศบาลนครอุดรธานี    นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ "ครูใหญ่" แนวร่วมคณะราษฎร กล่าวว่า ไม่หวั่นไหวจากการถูกควบคุมตัว หรือการที่เข้าไปสู่พื้นที่การกักกัน หรือการขึ้นศาล ยืนยันว่าแนวทางการต่อสู้เป็นไปตามวิถีระบอบประชาธิปไตย เย็นนี้จะเดินทางกลับกรุงเทพภาระกิจเดิมยังมีต่อ ส่วนเรื่องที่เกิดเหตุความรุนแรงเมื่อคืนนี้ที่อาคาร SCB ยังไม่ได้ตามข่าวว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ทราบว่ามีการยิงปืน ซึ่งมันไม่ควรมีอันตรายเกิดขึ้นกับประชาชน  "ขอตำหนิเรื่องที่ก่อนตนจะถูกควบคุมตัววานนี้ มีเจ้าหน้าที่ทราบว่าเป็นทหารจำนวนหลายพันคน ที่ไม่แต่งเครื่องแบบในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ว่าท่านจะปฏิบัติหน้าที่อะไรก็ตาม ท่านควรแต่งเครื่องแบบ เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ที่ควรแต่งเครื่องแบบ แต่ไม่แต่งเครื่องแบบ สังคมนี้ก็จะหมดเวลาในการให้นักเรียนแต่งเครื่องแบบแล้ว"   


ผู้สื่อข่าวถามว่า ทราบว่ายังมีหมายจับอีกในหลายพื้นที่ ครูใหญ่ ตอบว่า  ยังไม่ทราบว่ามีหลายจับที่ใดอีก แต่หมายจับที่จับตนเมื่อวานนี้วันที่ 25 พฤศจิกายน อต่ออกหมายจับเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน แล้วก็มาจับตนอย่างเร่งด่วน ก็คงเป็นการสกัดกี่นไม่ให้ตนไปเข้าร่วมการชุมนุม แต่ก็สกัดกั้นได้ไม่กี่ครั้ง การชุมนุมเรามีตลอด หรือสกัดกั้นตน ก็ไม่สามารถสกัดกั้นพี่น้องประชาชนได้ กหหารชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้อยู่ที่แกนนำ สิ่งที่เป็นแกนนำคือประเด็น ข้อเรียกร้อง ดังนั้นนอกจากข้อเรียกร้องแล้ว ไม่มีใครที่สามารถยุยงปลุกปั่นให้พี่น้องออกมาชุมนุมได้ ถึงแม้ว่าจะจับตน จับโตโต้ จับอานนท์ จับรุ้ง จับเพนกวิน จับไมค์ ตับไผ่ จับใครก็ตาม ถ้าท่านจับ 3 ข้อเรียกร้องของเราไม่ได้ ท่านก็ไม่สามารถยุติการชุมนุมได้  นายอรรถพล   บอกอีกว่า   ศึกครั้งนี้อาจจะยืดยาว ยืดเยื้อ แต่เราไม่ได้จะเอาชนะ เพื่อเอาพื้นที่ทางอำนาจ แต่เราต้องเอาชนะ เพื่อเอาพื้นที่ทางความคิด เพื่อเอาพื้นที่ทางอุดมการณ์ของสังคม  ดังนั้นถ้าเราเอาชนะในพื้นที่อุดมการณ์ได้ ประเทศนี้จะไม่มีทางกลับไปเป็นเหมือนเดิม ประเทศนี้จะไม่มีทางกลับไปสู่วังวนรัฐประหาร ประเทศนี้จะไม่มีทางกลับไปสู่วังวนเผด็จการ ประเทศเราต้องพัฒนาก้าวหน้ากว่านี้    

 

ด้านนายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความ เปิดเผยว่า การที่ศาลให้ประกันตัว มีเงื่อนไข คือ หากผู้ต้องหาไม่มาตามนัดของศาล ท่านจะปรับนายประกัน อยู่ที่ 1 แสนบาท คือ นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และมีข้อกำหนดเพิ่มเติมอยู่ท้ายคำสั่งนิดหน่อยว่า ห้ามผู้ต้องหา กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย ที่เป็นข้อกำหนดกว้าง ๆ ไว้  นายอรรถพล หรือ ครูใหญ่ บอกอีกว่า เรื่องที่ศาลกำหนดเงื่อนไข ค่อนข้างกว้าง สำหรับตนมีความรู้สึก ที่ไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์ศาลว่า เป็นเงื่อนไขที่มีไว้จำกัดเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งการจับกุมแกนนำมีมานานแล้ว มากแล้ว แต่ถามว่าการจับกุมและแจ้งข้อหาเหล่านี้ ทำได้แค่เหมือนมดที่กัดเรา ก็เจ็บบ้าง รำคาญบ้าง แต่เราก็ไม่เคยคิดจะหยุด

เรื่องโดย เศกสันติ กัลป์ยาณวิสุทธิ์ | ภาพโดย เศกสันติ กัลป์ยาณวิสุทธิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend