ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โดนัลด์ ทรัมป์ เกาะทำเนียบขาวไม่ปล่อย

131 0
โดนัลด์ ทรัมป์ เกาะทำเนียบขาวไม่ปล่อย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งยังไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ยังคงเก็บตัวเงียบในทำเนียบขาว ไม่ยอมออกงานและแถลงข่าวใดๆ ทั้งยังยกเลิกการไปฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้าที่บ้านพักในฟลอริดาด้วย

เผยกำหนดการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร ถูกระบุว่า"งดออกงาน" (no public events) และเป็นครั้งที่ 10 แล้ว นับตั้งแต่สิ้นสุดการเลือกตั้งที่ทรัมป์ไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ไม่ให้ช่างภาพเข้าไปในห้องทำรูปไข่ และไม่ไปไหนไกลกว่าสนามกอล์ฟ ที่อยู่ห่างจากทำเนียบขาวแค่ 25 ไมล์

แต่เขายังคงใช้อำนาจสั่งให้ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานและอิรักเมื่อวันอังคาร แต่ผู้ที่เปิดเผยเรื่องนี้ คือ คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหม ที่ทรัมป์แต่งตั้งผ่านทวิตเตอร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ไร้วี่แววว่าทรัมป์จะเลิก "โดดเดี่ยวตัวเอง" ในทำเนียบขาว โดยนับตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน ทรัมป์ปรากฎตัวในห้องแถลงข่าว 1 ครั้ง, ไปวางพวงหรีดท่ามกลางสายฝนที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน และปรากฎตัวที่โรส การ์เดน เพื่อพูดถึงวัคซีนโควิด-19 แต่ไม่ยอมตอบคำถามใดๆ

ทรัมป์ยังยกเลิกแผนการไปฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้าที่บ้านพักตากอากาศในมาร์-อา-ลาโก ในรัฐฟลอริดา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เขามีแผนจะไปพักผ่อนวันหยุดกับสุภาพสตรีหมายเลข 1 เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนหนึ่ง เปรียบเทียบว่าเหมือนลูกกอล์ฟติดอยู่ในหลุมทราย (bunker mentality) เพราะในขณะที่คนงานเข้าไปรื้อถอนและขนรั้วโลหะที่ติดตั้งชั่วคราวรอบทำเนียบขาวในช่วงเลือกตั้ง ทรัมป์ก็ยังปักหลักในอาคาร และไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ต่อโจ ไบเดน


ถ้าทรัมป์มองออกนอกหน้าต่างที่หันไปทางทิศเหนือ เขาจะเห็นเวทีที่เตรียมไว้ให้ไบเดนทำพิธีสาบานตน แบบเดียวกับที่เขาเคยทำเมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งตอนนี้ ไบเดนได้คะแนนจากคณะผู้เลือกตั้ง 306 เสียง เท่ากับที่ทรัมป์ได้และอ้างว่าเป็นชัยชนะถล่มทลายตอนที่เขาเข้าทำเนียบขาวเมื่อปี 2559

ที่ผ่านมา ทรัมป์รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ 2 ครั้งพบปะรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีคลังเมื่อวันพฤหัสบดี แต่ไม่มีการรับฟังการสรุปข่าวกรองชั้นความลับที่ล่วงเลยมาเดือนกว่าแล้ว และฝ่ายบริหารของทรัมป์ยังขัดขวางไม่ให้ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่เข้ารับฟังการสรุปดังกล่าวด้วย แต่ไบเดนหันไปจัดการประชุมด้านความมั่นคงของชาติเองเมื่อวันอังคาร และเชิญช่างภาพไปถ่ายภาพด้วย

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend