ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สองคู่อริ กรีซ - ตุรกีปลอบใจกัน หลังแผ่นดินไหวถล่ม

2.09K 0
สองคู่อริ กรีซ - ตุรกีปลอบใจกัน หลังแผ่นดินไหวถล่ม

เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวานในทะเลอีเจียน ระหว่างชายฝั่งตุรกีและเกาะซามอสของกรีซ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 22 ราย และบาดเจ็บกว่า 700 คนจากอาคารที่ถล่มลงมาและน้ำท่วมหลังเกิดสึนามิ

สถาบันวิจัยแผ่นดินไหวในอิสตันบูล ของตุรกีระบุว่าสึนามิขนาดเล็ก ได้ขึ้นฝั่งที่เมืองอิซมีร์ ทางตะวันตกของตุรกี ที่ได้รับผลกระทบนักหน่วงที่สุดจากแผ่นดินไหว โดยจากรายงานของสำนักงานประธานาธิบดีเพื่อการจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินตุรกีหรือ AFAD ที่่นี่ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของตุรกี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย ซึ่งก็รวมถึงผู้ที่จมน้ำเสียชีวิต 1 ราย และ 786 คนได้รับบาดเจ็บ ส่วนบนเกาะซามอส ของกรีซ วัยรุ่น 2 ราย เสียชีวิตหลังจากถูกกำแพงถล่มลงมาทับ คีเรียกอส มิตโซตากิส นายกรัฐมนตรีกรีซ ได้ทวีตแสดงความเสียใจกับเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า" แม้กระทั่งคำพูด ก็ยังแย่เกินกว่าจะบรรยายความรู้สึกของผู้คนที่สูญเสียลูกไป "

กรีซบอกว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 19 คน โดย 2 คน ถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่กรุงเอเธนส์ และอีก 7 คนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบนเกาะ

สึนามิขนาดเล็กที่พัดถล่มชายฝั่งตุรกี ก็ส่งผลกระทบต่อเกาะนี้ด้วย เมื่อน้ำทะเลเข้าท่วมถนนหนทางในเมืองท่าเรือหลักอย่างวาธี  ขณะที่เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง และจากอาคารที่มีแนวโน้มว่าอาจจะเสียหาย และมีการส่งทีมค้นหาและกู้ภัย แพทย์ และวิศวกร ไปยังเกาะซามอส ในขณะที่ชาวเกาะบางคนวางแผนที่จะค้างคืนในเต็นท์ฉุกเฉิน เพราะกลัวว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อก

ทางการเมืองอิซมีร์ ระบุว่ามีผู้ได้รับการช่วยเหลือออกจากอาคารที่ถล่มลงมา อย่างน้อย 70 คน โดยอาคาร 4 หลังถูกทำลายราบคาบ มากกว่า 10 หลังล้มลงมา ส่วนที่เหลือได้รับความเสียหายในระดับที่น้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้ระบุจำนวนที่แน่นอน

ความพยายามในการค้นหาและกู้ภัยกำลังดำเนินการอยู่ในอาคารอย่างน้อย 17 แห่ง ทีมกู้ภัยฉุกเฉินยังคงขุดค้นหาผู้รอดชีวิตต่อไปหลังจากตกค่ำ โดยมีการนำรถเครนมายกแผ่นคอนกรีตออกจากซากปรักหักพัง

ขณะะที่รัฐบาลตุรกี และเมืองต่าง ๆ อย่างอิสตันบูลได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 3,000 คนไปยังอิซมีร์ รวมทั้งสิ่งของบรรเทาทุกข์ ด้านสภาเสี้ยววงเดือนแดงของตุรกี ก็มีตั้งครัวฉุกเฉินเพื่อทำอาหารเลี้ยงผู้ประสบภัย

แผ่นดินไหวครั้งนี้ ระบุว่ามีความรุนแรงขนาด 6.9  มันเกิดขึ้นเมื่อเวลา 14:51 น. ตามเวลาท้องถิ่นในตุรกี โดยมีศูนย์กลางอยู่ในทะเลอีเจียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะซามอส การสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกได้ทั่วหมู่เกาะทางตะวันออกของกรีซ รวมถึงกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ และบัลแกเรีย ในตุรกี มันได้เขย่าภูมิภาคอีเจียนและมาร์มารา รวมทั้งอิสตันบูล แต่ผู้ว่าการอิสตันบูลบอกว่าไม่มีรายงานความเสียหายในเมืองซึ่งใหญ่ที่สุดของตุรกี


วิดีโอบน Twitter แสดงให้เห็นว่ามีน้ำท่วมในเขตเซเฟริฮิซาร์ สื่อของทางการเรียกร้องให้ผู้คนออกจากถนน หลังจากมีรายงานการจราจรคับคั่ง ส่วนอิซมีร์ เรียกร้องให้ประชาชน อย่าเข้าไปในอาคารที่เสียหายและรักษาระยะห่างทางสังคม และะสวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการติดไวรัสโควิด-19

นักแผ่นดินไหววิทยาของกรีซเตือนว่าเนื่องจากความตื้นของจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว คือประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้อาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรงนานหลายสัปดาห์ และเตือนว่าอาคารต่าง ๆ อาจถล่มลงมาเพราะเรื่องนี้

ด้านฝรั่งเศสออกมาเสนอความช่วยเหลือแก่ทั้งสองประเทศ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศด้านกิจการยุโรปบอกว่า ฝรั่งเศสมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างเต็มที่กับกรีซและตุรกีและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็น"

และในช่วงหลายเดือนของความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ตึงเครียดระหว่างกรีซกับตุรกี จากปัญหาเรื่องพรมแดนทางทะเล และสิทธิในการสำรวจพลังงาน แผ่นดินไหวก็ทำให้กรีซและตุรกี ส่งข้อความแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยนายกรัฐมนตรีกรีซ ก็ได้โทรศัพท์ไปหาประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอดวน ของตุรกีเพื่อแสดงความเสียใจต่อการสูญเสีย ซึ่งผู้นำตุรกีก็กล่าวแสดงการขอบคุณและแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของกรีซ และบอกว่าตุรกีก็พร้อมเสมอที่จะช่วยกรีซรักษาบาดแผล

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend