ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

อคส. ให้ปากคำ ป.ป.ช. ไต่สวนถุงมือยาง 3 พ.ย.

36 0
อคส. ให้ปากคำ ป.ป.ช. ไต่สวนถุงมือยาง 3 พ.ย.

อคส. เตรียมให้ปากคำ "ป.ป.ช." วันที่ 3 พ.ย.นี้ หลังป.ป.ช.รับไต่สวนทุจริตถุงมือยาง 1.1 แสนล้านบาท และอายัดเงิน 2 พันล้านบาท ที่อคส.โอนเป็นค่ามัดจำให้ "การ์เดียนโกลฟส์" พร้อมเตรียมแฉโครงข่ายผู้กระทำผิดทั้งหมด

รายงานข่าวจากองค์การคลังสินค้า (อคส.)แจ้งความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดการทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง 500ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท ขององค์การคลังสินค้า (อคส.)และอคส.ได้โอนเงินค่ามัดจำสินค้า 2,000 ล้านบาทให้กับบริษัท การ์เดียนโกลฟส์จำกัด ผู้ผลิตถุงมือยาง ที่เป็นคู่สัญญาว่า ในวันที่ 3พ.ย.นี้ นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุตผู้อำนวยการอคส.จะเดินทางไปให้ปากคำกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) หลังจากที่ป.ป.ช.ได้รับเรื่องนี้ไว้ไต่สวน และสั่งอายัดเงิน 2,000ล้านบาทแล้วเมื่อวันที่  29ต.ค.63 ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่ของอคส.ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 5-7ปาก และได้สรุปส่งสำนวนทั้งหมดไปให้ป.ป.ช.พิจารณาต่อแล้ว 

สำหรับการให้ปากคำกับป.ป.ช.ของนายเกรียงศักดิ์นั้นล่าสุด ได้เตรียมคำให้การและพยานหลักฐานทั้งหมดไว้พร้อมแล้วรวมถึงโครงข่ายของผู้กระทำความผิดทั้งหมด มีตั้งแต่ตัวการ ตัวการร่วมและผู้สนับสนุนให้ความผิดสำเร็จ รวมๆ แล้วประมาณ 10ราย มีทั้งคนในอคส. และคนนอก โดยในจำนวนนี้ เป็นเจ้าหน้าที่อคส.ที่เกี่ยวข้อง 3-5ราย นอกจากนี้ ยังมีเอกสารหลักฐานโยงใยไปถึงตัวผู้บงการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ รักษาการผู้อำนวยการ อคส.ที่เป็นผู้ลงนามในสัญญาซื้อขายถุงมือยาง 112,500ล้านบาทในครั้งนี้  

ส่วนการทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง 500ล้านกล่องครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ได้ดำเนินการในช่วงที่เป็นรักษาการผู้อำนวยการอคส.เมื่อเดือนส.ค.63โดยได้ทำสัญญากับการ์เดียนโกลฟส์ ผู้ผลิตและผู้ซื้อถุงมือยางจากอคส.เพื่อไปขายต่ออีก 7ราย และได้นำเงินของอคส. 2,000 ล้านบาทจ่ายให้การ์เดียนโกลฟส์โดยไม่ผ่านการพิจารณาของบอร์ดอคส. ถือว่าผิดกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องเป็นการกระทำโดยมิชอบ ส่งผลให้บอร์ดอคส.มีมติให้ผู้อำนวยการ อคส.ทำหนังสือถึงดีเอสไอ, ป.ป.ช.พิจารณาความผิดและส่งเรื่องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดเงิน 2,000ล้านบาทด้วย รวมถึงให้ระงับการดำเนินการตามสัญญาทั้งหมด   


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์