ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"แคน อติรุจ" ร่ายยาวปลดล็อกความกลัวภาษาอังกฤษ เผย "มันต้องทำได้สักวันสิเว้ย"

941 4
แคน อติรุจ ร่ายยาวปลดล็อกความกลัวภาษาอังกฤษ เผย มันต้องทำได้สักวันสิเว้ย

"แคน-อติรุจ กิตติพัฒนะ" ผู้ประกาศข่าว ร่ายยาวถึงการใช้ภาษาอังกฤษของตนเอง จากคนที่ไม่ได้เลย แต่ก้าวผ่านความกลัวจนได้ใช้จริงกับงานพิธีกร แม้จะไม่ดีพอแต่รู้สึกภูมิใจ พร้อมเผยว่าเรื่องนี้อาจทำให้คนอ่านเปลี่ยนความคิดว่าสักวันต้องทำได้

ภาษาอังกฤษ กับคนไทยถือว่าเป็นปัญหาคู่กันในการสื่อสาร เนื่องจากหลายคนอาจกลัวการใช้ภาษากับคนต่างชาติหรือกับคนไทยด้วยกันเองจนไม่กล้าสื่อสารออกมา เช่นเดียวกับ "แคน-อติรุจ กิตติพัฒนะ" ผู้ประกาศข่าวช่องดังที่เผยผ่านเฟซบุ๊กของตนเองว่าแต่ก่อนตัวเองก็มีปัญหาเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษจนไม่อยากแตะต้อง แต่สามารถก้าวผ่านความกลัวนี้ได้ โดยหนุ่มแคนได้ร่ายยาวดังนี้...

ว่าด้วยเรื่องของภาษาอังกฤษ(ยาวหน่อยนะ) ถ้าใครที่รู้จักผมมานานจะรู้เลยว่า ภาษาอังกฤษเรียกได้ว่าห่วยขั้นเทพ และ ไม่คิดจะฝึกด้วย ไม่คิดขนาดไหนนั่นหรือ มา!! ผมจะย้อนให้ฟัง

ไม่ขอย้อนไกลมาก เอาเป็นว่าตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เราต้องสอบวิชาภาษาอังกฤษ 100 ข้อ 100 คะแนน จากการคำนวนแล้วถ้าพยายามอ่านหนังสือแล้วลองทำดู น่าจะไม่รอด เพราะไม่รู้เรื่องเลย!!! สุดท้ายผมตัดสินใจใช้ทฤษฎี "ความน่าจะเป็น" คือ ข้อ 1-5 ผมจะตอบ A ข้อ 6-10 ผมจะตอบ B และทำอย่างนั้นวนไปทั้ง A B C D เพราะคิดว่าอย่างน้อยใน 5 ข้อ มันต้องตรงสักตัวแหละวะ และสุดท้ายผมก็ได้คะแนนมาด้วยความภาคภูมิใจ (ในความมั่ว) 36/100 ถ้วน


หลังจากเข้ามหาวิทยาลัยเราก็เรียนอังกฤษแค่ปีหนึ่งปีสองแล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้สนใจอีกเลย มีหลายครั้งที่พยายามจะลองเริ่มเรียนใหม่เพราะรู้ว่านี่คือสิ่งจำเป็นสำหรับอนาคตแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดอยู่ดี และความเชื่อที่ว่าตัวเองจะสามารถว่าพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าคนอื่นก็ค่อยๆ หายไปจนแทบจะไม่คิดถึงมัน

จนตอนนี้ในวัยกำลังจะ 30 รู้สึกว่าเราก็ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างทำไมเราไม่ลองอีกสักตั้งกับภาษาอังกฤษ แคนเลยเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษแบบจริงจังอีกครั้งตั้งแต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา ตอนนี้ 3 เดือนแล้วครับ แล้วอยู่ดีๆโชคชะตาก็นำพางานเปิดตัวรถ MG ในครั้งนี้มาหา ตอนแรกที่ทีมงานบอกว่าต้องเป็นพิธีกร 2 ภาษาคุณแคนโอเคไหม ตอนนั้นบอกตรงๆ เลยว่า No!!! ไม่รอด ตายแน่ๆ แต่อีกใจก็คิดว่าถ้าเราสามารถผ่านงานนี้ไปได้ก็จะเป็นการปลดล็อคตัวเองมากๆ สุดท้ายจึงคิดว่าเป็นไงเป็นกันวะ เอาเว้ย!!

หลังจากนั้นความเครียดก็เริ่มเข้ามาแคนใช้เวลาเยอะมากครับในการเตรียมตัว ทุกคนรอบข้างก็ให้กำลังใจช่วยฝึกกันดีมากๆขอบคุณมากจริงๆ

วันนี้แคนสามารถผ่านงานนี้ได้อย่างราบรื่นครับ โคตรโล่ง โคตรดีใจ หลังจากนอนไม่หลับมาหลายคืน

แน่นอนว่ามันยังไม่ Perfect ยังมีหลายคำที่พูดไม่ชัดหลายคำที่สำเนียงไม่ดี แต่ไม่รู้ทำไมผมโคตรภูมิใจในตัวเองเลย และมีแรงที่จะเรียนต่อไปเรื่อยๆ เพื่อพัฒนาตัวเองเรื่องภาษาอังกฤษต่อไป ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เพราะแคนเชื่อว่าน่าจะยังมีคนแบบแคนอีกเยอะมากๆ ที่คิดว่าตัวเองสายเกินไปที่จะเรียนภาษาอังกฤษแล้ว คิดว่าเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดได้ครับ "มันต้องทำได้สักวันสิเว้ย" ยาวเนอะ "ขอบคุณที่อ่านจบจ้า"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend