ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ซาเล้งพ่วงข้าง 26 คัน แห่กฐินทอดวัดไร้เจ้าภาพ

144 0
ซาเล้งพ่วงข้าง 26 คัน แห่กฐินทอดวัดไร้เจ้าภาพ

มหาสารคาม - วัดไม่มีเจ้าภาพกฐินชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ร่วมกันจัดทอดกฐิน มีขบวนแห่ กลองยาวและร่วมกันนำเอารถซาเล้ง จักรยานยนต์พ่วงข้าง 26 คันจัดขบวนแห่อย่างคึกคัก

วัดโพธิ์ศรีกระบาก ตำบลเหล่าดอกไม้  อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม ไม่มีเจ้าภาพกฐิน ชาวบ้าน 3 หมู่บ้านเลยร่วมมือกันทำกองกฐินเพื่อไปทอดให้ที่วัด มีขบวนกลองยาว ตามด้วยผู้ที่จะทอดกฐินร่วมกันเดินรอบหมู่บ้าน 3 รอบ แล้วค่อยนำกฐินไปทอดในวัด แต่ในขบวนได้สร้างสีสันอย่างมาก เมื่อ ผู้ทอดกฐินใช้วิธีทอดกฐินโดยนั่งรถ 3ล้อเครื่อง หรือเรียกว่ามอเตอร์ไซด์พ่วงข้าง ไปทอดกฐิน  26 คัน เนื่องจากระยะทางไกลถึง 3 กม. แต่ละคันก็จะมีกองกฐิน  1 คัน 1ครอบครัว พร้อมต้นกฐิน 1กองหรือ 1ต้น มีกฐิน 26ต้น เพื่อเข้าทำบุญวัด                   


นายเกียรติศักดิ์ คำธานี ผู้ใหญ่บ้านม 10 ต.เหล่าดอกไม้ เล่าว่า ในช่วงงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ไม่มีเจ้าภาพไปทอดที่วัดในหมู่บ้านเลย เลยตกลงกันว่า 3 หมู่บ้านร่วมกันทำกฐินไปทอดที่วัด เนื่องจาก ต้องเดินรอบ หมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 5 -7 -10 ระยะ 3 กม. จึงลงความเห็นว่า เจ้าภาพกฐินใช้สามล้อเครื่องแห่กฐินจะได้สะดวกเพราะระยะทางไกล ซึ่งแต่ละบ้านที่เป็นเจ้าภาพกฐินมีสามล้อเครื่องอยู่แล้วทุกบ้าน เพราะสามล้อเครื่องแต่ละบ้านจะมีไว้ใช้ในการเกษตร สามล้อเครื่องแต่ละคันนั่งได้ 4-5 คน คนละครอบครัว พร้อมกฐิน 1 ต้น แห่รอบบ้านทั้งขบวนกลองยาว และขบวนฟ้อน อย่างสนุกสนาน บางคันก็โปรยเหรียญลงระหว่างทางทำให้เด็ก ๆ หรือชาวบ้านที่รอดูขบวนแห่กฐิน 2 ข้างทางวิ่งเก็บเหรียญโปรยทาน เพื่อเก็บไว้เป็นขวัญถุง และปิดท้ายด้วยขบวนฟ้อน สวยงามอ่อนช้อย

เรื่องโดย เอนก กระแจ่ม | ภาพโดย เอนก กระแจ่ม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend