ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

" หมอแล็บ " โพสต์เตือนชาวเน็ตระวัง 6 โรคที่มาพร้อมฤดูหนาว !

1.16K 13
 หมอแล็บ  โพสต์เตือนชาวเน็ตระวัง 6 โรคที่มาพร้อมฤดูหนาว !

" หมอแล็บ " โพสต์เตือน หลังสัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นเริ่มมาปะทะ ลั่น อากาศที่เย็นลงทำให้อุณหภูมิในร่างกายต้องปรับอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้เราเจ็บป่วยได้ ควรระวัง 6 โรคที่มากับหน้าหนาว

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ทางเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือหมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความเตือนชาวเน็ต หลังช่วงนี้ได้สัมผัสถึงความเย็นของอากาศ บางพื้นที่อากาศเย็นลง

ซึ่งทางหมอแล็บแพนด้าได้มีการโพสต์เตือนว่า อากาศที่เย็นลงอาจทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายต้องปรับอย่างรวดเร็ว เพื่อรับกับอุณหภูมิภายนอก ทำให้เกิดโรคได้ง่ายกว่าปกติ ส่งผลทำให้เราเจ็บป่วยได้พร้อมกับพูดถึงให้ระมัดระวัง 6 โรคที่มากับหน้าหนาวอีกด้วย


โดยเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความระบุว่า " รู้สึกจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วสิครับ เริ่มมีลมเย็นมาปะทะบ้างแล้ว หลายๆพื้นที่อากาศน่าจะเย็นลงบ้างแล้ว บางคนบอกว่า "หนาวนี้กอด.คร หนาวบ้าอะไร ดูแดดซิ" รู้ไหมครับ อากาศที่เย็นลงมันจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายต้องปรับอย่างรวดเร็วเพื่อรับกับอุณหภูมิภายนอก ทำให้เกิดโรคได้ง่ายกว่าปกติ อาจจะทำให้เราเจ็บป่วยได้ ยังไงก็ระมัดระวัง 6 โรคที่มากับหน้าหนาวนะครับ

1.ไข้หวัด/ไข้หวัดใหญ่อาการ : มีไข้ ตัวร้อน ปวดศีรษะ คัดจมูก เจ็บคอ มีน้ำมูก ไอแห้ง ปวดกระบอกตา ปวดกล้ามเนื้อ รักษา/ป้องกัน : นอนพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ ทานยา ทานอาหารที่มีคุณค่า ฉีดวัคซีนป้องกัน

2.โรคปอดบวมอาการ : ไอ แน่นหน้าอก มีไข้สูง มักพบหลังเป็นไข้หวัดเรื้อรัง รักษา/ป้องกัน : ควรพบแพทย์ ดูแลสุขภาพ เลี่ยงสถานที่แออัด

3.โรคหัดอาการ : มีไข้ น้ำมูกไหล ตาแฉะและแดง มีผื่นแดง หลังมีไข้ประมาณ 4 วัน รักษา/ป้องกัน : ควรพบแพทย์ ทานยา ฉีดวัคซีนรวมเพื่อป้องกันโรคหัด

4.โรคหัดเยอรมันอาการ : มีไข้ต่ำ - ปานกลาง , มีผื่นทั่วร่างกาย รักษา/ป้องกัน : ทานยาลดไข้ ทานยาแก้ผื่น หากหญิงมีครรภ์ระยะ 3 เดือน ควรพบแพทย์ ฉีดวัคซีนรวมเพื่อป้องกันโรคหัดเยอรมัน

5.โรคอีสุกอีใสอาการ : มีไข้ ปวดศีรษะ มีผื่นแดง ตุ่มนูน มีน้ำใสอยู่ภายในและมีอาการคัน รักษา/ป้องกัน : ทานยาลดไข้ เฉพาะพาราเซตามอลเท่านั้น ห้ามแกะ เกาตุ่มสุกใส ฉีดวัคซีนป้องกันโรคสุกใส

6.โรคอุจจาระร่วงอาการ : ถ่ายเป็นน้ำ มีไข้ อาเจียน รักษา/ป้องกัน : ทานยาลดไข้ ทานเกลือแร่ หากไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ รับประทานอาหารที่สุก ปรุงใหม่

พร้อมระบุต่อว่า อย่าลืมพยายามทำร่างกายให้อบอุ่น ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ รักษาความสะอาด เพื่อให้ร่างกายของเราแข็งแรง ต้านทานโรคร้ายและโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend