ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ก.แรงงาน - บ.มาเวลฯ" ร่วมสร้างช่างเครื่องปรับอากาศมืออาชีพ

947 1

กรมพัฒนาฝีมือแรงงานร่วมกับบริษัทมาเวล คอร์ปอเรชั่นจำกัด จัดฝึกอบรมสร้างอาชีพช่างเครื่องปรับอากาศ เพื่อรับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ ต่อยอดสร้างอาชีพแรงงานในที่ต้องประสบปัญหาเศรษฐกิจช่วงโควิด-19

นายปริญญา มานวงศ์  กรรมการผู้จัดการบริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่นจำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามความร่วมมือ(MOU) กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อยกระดับช่างเครื่องปรับอากาศสู่มืออาชีพ ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2557 ที่กำหนดสาขาอาชีพช่างปรับอากาศในบ้าน เป็นสาขาอาชีพที่จะต้องดำเนินการโดยผู้ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ (License) การอบรมที่จังหวัดมุกดาหารระหว่างวันที่ 23-24 ตุลาคม 2563 มีผู้เข้าอบรมกว่า 100 คน ซึ่งประมาณร้อยละ80 เป็นช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด ช่างติดตั้งดาวเทียม ส่วนที่เหลือเป็นผู้สนใจจะเป็นช่างเครื่องปรับอากาศแต่ยังไม่มีความรู้ด้านนี้ 

"การอบรมเริ่มตั้งแต่พื้นฐานตั้งแต่ติดตั้งระบบไฟฟ้า ติดตั้งแอร์ ย้ายแอร์ และล้างแอร์ หากผ่านการอบรมไปสามารถรับติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้เลย ที่ผ่านมาบริษัทได้อบรมพัฒนาช่างเครื่องปรับอากาศทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ทำให้ผู้อบรมมีอาชีพเพราะผู้ที่ผ่านการอบรมจะเป็นเครือข่ายของบริษัทในการให้บริการลูกค้าทั้งการติดตั้งแอร์ ล้างแอร์ หรือแม้กระทั่งเป็นตัวแทนจำหน่าย ในฐานะที่บริษัทมาเวลฯ เป็นบริษัทคนไทยจึงอยากมีส่วนช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน" นายปริญญา กล่าว


กรรมการผู้จัดการบริษัท มาเวลฯ เผยอีกว่า ก่อนหน้านี้รับผลิตเครื่องปรับอากาศให้บริษัทดังต่างชาติมานานกว่า 10 ปี จนเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา เริ่มสร้างแบรนด์ และผลิตเครื่องปรับอากาศจำหน่ายในชื่อแอร์มาเวล เพราะเชื่อมั่นว่าโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศมาตรฐานสูง เพราะแบรนด์ชั้นนำยังมาว่าจ้างให้บริษัทมาเวลฯผลิตเครื่องปรับอากาศให้ ปัจจุบันประเทศมีปัญหาเศรษฐกิจจากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด อย่างน้อยบริษัทมาเวลก็เป็นส่วนเล็ก ๆ ของประเทศ ในการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจพัฒนาช่าง ในการส่งเสริมอาชีพ ช่างเครื่องปรับอากาศ

ด้านผู้เข้าอบรม นายวาริน ปอแก้ว เดินทางมาจากจังหวัดอำนาจเจริญ เล่าว่าปัจจุบันเป็นช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งในช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีลูกค้าไม่มาก จึงคิดว่าถ้ามีความรู้เครื่องปรับอากาศด้วย ก็จะรับงานด้านเครื่องปรับอากาศอีกทางหนึ่ง ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น มาอบรมครั้งนี้ได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐาน และเรื่องแอร์โซล่าเซลล์ระบบทำงานร่วมกับไฟฟ้า มาอบรมได้ความรู้มาก กลับไปก็จะเปิดรับงานเครื่องปรับอากาศทันที

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend