ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จัดพิธีน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ร.5

91 2
จัดพิธีน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ร.5

แม่ฮ่องสอน -ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน นำส่วนราชการ ข้าราชการพลเรือน พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีเนื่องในวันปิยมหาราช น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

เมื่อเวลา 09.15 น.วันที่ 23 ตุลาคม 2563 ซึ่งตรงกับวันปิยมหาราช นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำส่วนราชการ ข้าราชการพลเรือน พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทุกหมู่เหล่า จำนวนกว่า 500 คน ประกอบพิธีวางพวงมาลา และถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่บริเวณบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หน้าศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต และเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้


      โดยเฉพาะพระองค์ทรงพัฒนาการศึกษา การทหาร การสื่อสาร การรถไฟ รวมทั้งทรงโปรดให้มีการเลิกทาส โดยมิได้มีการเสียเลือดเนื้อ และเนื่องจากพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่ล้นเหลือของพสกนิกร ปวงประชาราษฎร์ถือว่าพระองค์คือพระราชบิดาแห่งตนและประเทศชาติ รัฐบาลจึงประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็น " วันปิยะมหาราช "

    

 สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอนนอกจากจัดประกอบพิธีวางพวงมาลาและถวายบังคมหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์แล้ว ช่วงเช้ายังมีกิจกรรมจิตอาสาพระราชทานพัฒนาบริเวณวัดป่าถ้ำวัว ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมยอดนิยมของจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเวลา 17.00 น. มีพิธีสวดพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา ณ. วัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวแม่ฮ่องสอน

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend