ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

นทท.นับพันแห่สัมผัสหนาวบนดอยอินทนนท์

155 7
นทท.นับพันแห่สัมผัสหนาวบนดอยอินทนนท์

เชียงใหม่- นักท่องเที่ยวนับพัน แห่สัมผัสอากาศหนาว-ทะเลหมอก บนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ หัวหน้าอช.อินทนนท์ คาดหลังจากนี้อุณหภูมิจะลดต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส พร้อมคุมเข้มการท่องเที่ยวแบบ New Normal

นที่ 23 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2563 พบว่าสภาพอากาศที่บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่บริเวณยอดดอยสามารถวัดอุณหภูมิได้ที่ 12 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่บริเวณกิ่วแม่ปาน สามารถวัดอุณหภูมิได้ที่ 11 องศาเซลเซียส

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นดังกล่าว ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสัมผัสอากาศหนาวและชมพระอาทิตย์ขึ้นผ่านทะเลหมอก จำนวนทั้งหมด 1,437 คน


นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ขณะนี้บรรยากาศในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เริ่มมีความคึกคัก หลังอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าหลังจากนี้อุณหภูมิจะลดต่ำลงไปเรื่อยๆจนต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคมในช่วงที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจะนิยมมาชมทะเลหมอกในตอนเช้า ชมพระอาทิตย์ขึ้น และเดินศึกษาธรรมชาติที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว

สำหรับกิจกรรมในช่วงฤดูหนาวและฤดูกาลท่องเที่ยว ที่ทางอุทยานเตรียมไว้ คือการเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ หลังจากได้มีการปิดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติและตามมาตรการของการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมเป็นอย่างมาก ล่าสุดชาวบ้าน มัคคุเทศก์ในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าไปปรับปรุงภูมิทัศน์ ติดตป้ายบอกทางเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

นายเกรียงไกรกล่าวว่า สำหรับที่พักของทางอุทยานขณะนี้นักท่องเที่ยวได้จองมาจนเต็มหมดแล้ว ที่เหลืออยู่คือ ลานกางเต็นท์ที่ยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาพักนอนสัมผัสอากาศหนาว นอกจากนี้ยังมีที่พักของเอกชนอีกหลายแห่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้

นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้มีการเตรียมการตามมาตรการการท่องเที่ยวแบบ New Normal มีการเพิ่มจุดติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การติดป้ายประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวแบบ New Normal การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย ห้องน้ำมีการปรับปรุงทำความสะอาดให้ดียิ่งขึ้น ตามด่านต่างๆจะมีการตั้งจุดตรวจวัดไข้ก่อนขึ้นมาที่อุทยานอีกด้วย

"อยากจะประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยว ที่จะมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ขอให้เตรียมความพร้อมด้านร่างกาย เสื้อผ้ากันหนาว เครื่องนอนต่างๆ ยารักษาโรคประจำตัวให้พร้อม รวมถึงเช็คสภาพยานพาหนะให้มีความพร้อม ขอความร่วมมือขับขี่ปลอดภัยในเขตอุทยาน และที่สำคัญคือการรักษาสิ่งแวดล้อมไม่นำขยะมาทิ้งในอุทยาน ช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อที่จะได้เกิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าว

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย อช.ดอยอินทนนท์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend