ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สงครามนากอร์โน - คาราบัคห์ ดับแล้ว 5,000

2.73K 49
สงครามนากอร์โน - คาราบัคห์ ดับแล้ว 5,000

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียบอกว่า มีผู้เสียชีวิตเกือบ 5,000 ราย ในการสู้รบระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียเพื่อแย่งชิงภูมิภาคนากอร์โน - คาราบัคห์ ซึ่งตัวเลขนี้ สูงกว่ายอดผู้เสียชีวิตที่ทั้งสองฝ่ายที่ทำสงครามกันกล่าวอ้างอยู่มาก

ปูตินบอกว่าเขาหารือกับนิโคล ปาชิเนียน นายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย และประธานาธิบดีอิลฮัม อาลิเยฟของอาเซอร์ไบจานวันละหลายครั้ง และยืนยันที่จะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในสงครามความขัดแย้ง

เขาบอกว่ารัสเซียไม่เห็นด้วยกับตุรกี ซึ่งสนับสนุนอาเซอร์ไบจานในความขัดแย้งครั้งนี้ ปูตินบอกว่าประธานาธิบดี ไตยิป แอร์ดวน ของตุรกี " อาจดูเหมือนคุยด้วยยาก แต่ก็เป็นนักการเมืองที่ยืดหยุ่น และเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้สำหรับรัสเซีย"

นอกจากนั้น เขาก็ยังเรียกร้องให้สหรัฐ เข้ามาช่วยเหลือในการแสวงหาสันติภาพภายในภูมิภาค โดยการทำงานอย่างพร้อมเพรียงไปกับรัสเซีย

การสู้รบลุกลามขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ในดินแดนซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน แต่ปกครองโดยชนกลุ่มน้อยชาวอาร์เมเนียที่สนับสนุนโดยรัฐบาลอาร์เมเนีย

ครั้งนี้ ถือเป็นความรุนแรงครั้งเลวร้ายที่สุดในภูมิภาค นับตั้งแต่สงครามหกปีในดินแดนแห่งนี้ที่ยุติลงด้วยการหยุดยิงในปี 2537

รัสเซียเป็นพันธมิตรทางทหารกับอาร์เมเนีย และมีฐานทัพในประเทศ แต่ก็มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอาเซอร์ไบจานด้วยเช่นกัน

ในระหว่างการประชุมทางโทรทัศน์เมื่อวาน ผู้นำรัสเซียระบุว่า "มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากทั้งสองฝ่าย คือมากกว่า 2,000 รายจากแต่ละฝ่าย ตอนนี้ก็ใกล้จะถึง 5,000 รายแล้ว "


จากการประมาณการก่อนหน้านี้  จากตัวเลขอย่างเป็นทางการล่าสุด ระบุว่า อย่างมากที่สุด ก็มีผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 1,000 ราย

ทางการนากอร์โน - คาราบัคห์ บอกว่าทหารของพวกเขา 874 นาย และพลเรือน 37 รายเสียชีวิตตั้งแต่ 27 กันยายน ส่วนอาเซอร์ไบจานระบุว่าพลเรือนของพวกเขาเสียชีวิต 61 ราย แต่ยังไม่ประกาศความสูญเสียของฝ่ายทหาร

การพูดคุยระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน คาดว่าจะเกิดขึ้นในกรุงวอชิงตันในวันนี้ เมื่อไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐมีกำหนดพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศ

แม้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีการตกลงพักรบจากการผลักดันโดยรัสเซีย  แต่การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันนี้ และทำใมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกหลายร้อยคน ทั้งอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน ต่างก็กล่าวหาซึ่งกันและกันว่าละเมิดการตกลงการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในนากอร์โน - คาราบัคห์ ด้านนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียบอกว่ายังไม่มีทางออกทางการทูต "ในขั้นนี้"

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend