ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐปรับโกลด์แมนแซคส์ 3 พันล้านดอลล์ ปิดคดี 1MDB

318 4
สหรัฐปรับโกลด์แมนแซคส์ 3 พันล้านดอลล์ ปิดคดี 1MDB

โกลด์แมนแซคส์ ธนาคารเพื่อการลงทุนข้ามชาติสัญชาติอเมริกัน ตกลงเมื่อวานที่จะจ่ายเงินเกือบ 3 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติการสอบสวนของสหรัฐเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารในเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตของ1MDB กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัฐบาลมาเลเซีย ขณะที่หน่วยงานของพวกเขาในมาเลเซียก็สารภาพว่าละเมิดกฎหมายการติดสินบนต่างประเทศ

ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นการสรุปการสอบสวนของทางการสหรัฐเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารในการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่มาเลเซียในการยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าวผ่านการออกหุ้นกู้ 3 ชุดในปี 2555 และ 2556 ซึ่งสามารถระดมเงินทุน 6 พัน 500 ล้านดอลลาร์ให้กับรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งการดำเนินการของทางธนาคาร ถูกระบุว่ามีการบริหารจัดการที่หละหลวมไร้ประสิทธิภาพ ทำให้มีการดำเนินการที่ผิดกฎระเบียบ

ภายใต้เงื่อนไขของการยอมความ โกลด์แมนแซคส์ จะถูกปรับเป็นเงิน 2 พัน 300 ล้านดอลลาร์และอีกประมาณ 600 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเรียกคืนค่าธรรมเนียมที่พวกเขาได้รับจากการทำงานให้กับกองทุน

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐบอกว่าข้อตกลงยอมความครั้งนี้ เป็นบทลงโทษที่ใหญ่ที่สุดที่เรียกจากบริษัทในสหรัฐ จากการละเมิดกฎหมายการต่อต้านการทุจริตต่างประเทศ และเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

เจ้าหน้าที่แผนกคดีอาญากระทรวงยุติธรรมบอกว่าข้อตกลงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของธนาคารในการ "ปล้นเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนรัฐบาลมาเลเซีย ในโครงการที่ใหญ่ระดับโลก"

ระหว่างปี 2552 ถึง 2557 โกลด์แมนจ่ายสินบนกว่า 1 พัน 600 ล้านดอลลาร์ให้กับเจ้าหน้าที่ต่างชาติในมาเลเซียและอาบูดาบี เพื่อให้ได้ทำธุรกิจกับ 1MDB 

แต่ในขณะที่การโกงอันเป็นตำนาน ได้สร้างความอับอายและความเสียหายให้กับธนาคารเพื่อการลงทุนยักษ์ใหญ่ในวอลล์สตรีท ข้อตกลงนี้ก็ช่วยให้ฝ่ายบริหารของธนาคารเร่งแผนเพื่อปรับโฉมให้มันกลายมาเป็นธนาคารทั่วไปมากขึ้น

เมื่อเดือนกรกฎาคม ธนาคารก็ทำข้อตกลงยอมความทั้งหมด เป็นมูลค่า 3 พัน 900 ล้านดอลลาร์กับทางการมาเลเซีย


เรื่องอื้อฉาวนี้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ซึ่งจัดตั้งกองทุน 1MDB ในปี 2552 เพื่อการกู้เงินจากต่างประเทศมาลงทุนในประเทศ แต่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประเมินว่ามีการยักยอกเงิน 4 พัน 500 ล้านดอลลาร์จากกองทุน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทุนและพรรคพวกระหว่างปี 2552 ถึง 2557 เพื่อนำไปใช้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ งานศิลปะ และสินค้าฟุ่มเฟือยอื่น ๆ ให้กับตัวเอง

ในเดือนพฤศจิกายน 2561 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้ฟ้องคดีอาญากับอดีตนายธนาคาร Goldman Sachs สองคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวนี้ 

โกลด์แมนถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานกำกับดูแลในอย่างน้อย 14 ประเทศ รวมถึงสหรัฐ มาเลเซีย สิงคโปร์และอื่น ๆ หน่วยงานกำกับดูแลของอังกฤษก็เคยปรับโกลด์แมน 96 ล้าน 6 แสนปอนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนในระดับโลกครั้งนี้

จากข้อมูลของกระทรวงยุติธรรม โกลด์แมนได้รับค่าธรรมเนียม 600 ล้านดอลลาร์สำหรับการทำงานให้กับ 1MDB  ขณะที่ 2 อดีตเจ้าหน้าที่ และคนอื่น ๆ ได้โบนัสก้อนโตจากรายได้ที่ได้รับจากโครงการนี้

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend