ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จนท.เร่งสำรวจใต้น้ำจุดหินแตก​ ติดป้ายเตือนเรือห้ามเข้าใกล้

561 9
จนท.เร่งสำรวจใต้น้ำจุดหินแตก​ ติดป้ายเตือนเรือห้ามเข้าใกล้

ความคืบหน้าเขาทะลุพังถล่ม เจ้าหน้าที่สำรวจใต้น้ำพบก้อนหินตกลงไปในทะเลจำนวนมาก และพบโพรงอากาศขนาดใหญ่ใต้เขาทะลุ มีความเสี่ยงที่จะพังลงมาได้ตลอดเวลา ด้านหน.อุทยาน สั่งเจ้าหน้าที่ติดตั้งป้ายเขตอันตราย ห้ามนักท่องเที่ยวและชาวประมงนำเรือเข้าไปใกล้ เพื่อความปลอดภัย จากกรณีที่ เกิดเหตุก้อนหินขนาดใหญ่ จากเขาทะลุ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ พังถล่มลงมา เมื่อช่วงที่เกิดฝนตกหนักและลมพายุพัดแรง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เบื้องต้นทางจนท.อุทยานได้เข้าสำรวจ

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่า หินที่พังถล่มลงมา มีน้ำหนักกว่า 30,000-40,000 ตัน และแตกเป็น2 ก้อน ลงมากองอยู่ด้านล่าง มองเห็นได้อย่างชัดเจน และพบว่าบริเวณรอบๆเกาะทะลุยังมีรอยร้าวอีกหลายจุดมีความเสี่ยงที่จะถล่มลงมาได้ จึงได้ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังห้ามเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ


ความคืบหน้าวันที่ 22 ต.ค.63 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ยังคงสำรวจต่อเนื่อง โดยได้ดำน้ำสำรวจบริเวณเขาทะลุ ที่ระดับความลึกประมาณ 20 เมตร พบก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนมาก บางส่วนก็มีรอยแตก ชิ้นส่วนกระจัดกระจายทั่วบริเวณ นอกจากนั้นยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยูบนเขาทะเลหักโค่นลงมาทั้งต้น และพบว่ายังมีโพรงอากาศด้านล่างของเกาะทะลุ มีความเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมาได้ตลอดเวลา นักดำน้ำจึงต้องรีบขึ้นมา เพื่อความปลอดภัย

     

นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดำน้ำลงสำรวจบริเวณด้านล่าง ใต้เขาทะลุ พบว่ามีก้อนหินขนาดใหญ่ตกลงไป และมีปะการังได้รับวามเสียหายบางส่วน นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณด้านล่างมีโพรงอากาศอยู่ ซึ่งอาจจะมีการทรุดพังลงมาได้ตลอดเวลา จึงได้ให้เจ้าหน้าที่เตรียมติดตั้งป้ายข้อความ เขตอันตราย ห้ามเข้า อยู่ระหว่างการสำรวจ เพื่อห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยว หรือเรือประมงเข้ามาใกล้บริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

เรื่องโดย บัญฑิต รอดเกิด | ภาพโดย บัญฑิต รอดเกิด
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend