ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

น้ำยางสดราคาทะลุ 61.80 บาท

97 0
น้ำยางสดราคาทะลุ 61.80 บาท

ศูนย์ใต้ ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา เผยราคาน้ำยางสดทะลุ 61.80 บาทต่อกิโลกรัม สูงกว่าราคายางแผ่นดิบชั้น 3 ที่มีราคาอยู่ที่ 60.55 บาทต่อกิโลกรัม ชี้ปัจจัยดันราคาจีนนำเข้าวัตถุดิบ-ผลิตถุงมือยาง-ผลผลิตลดลงจากฝนตกและโรคใบร่วงระบาด

 (21 ต.ค.63) นายธาดา พรหมมี ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา เปิดเผย"ผู้สื่อข่าว"ราคาซื้อขายน้ำยางสดจากเครือข่ายสถาบันเกษตรกรโดยวิธีตกลงราคาอยู่ที่ 61.80 บาทต่อกิโลกรัม  โดยปริมาณน้ำยางสดที่มีการซื้อขายรวมทั้งสิ้น 358,600 กิโลกรัมและเป็นราคาที่สูงกว่าราคาประมูลยางแผ่นดิบคุณภาพ 3 (ชั้น 3) ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 60.55 บาทต่อกิโลกรัม           "ช่วงนี้ความต้องการน้ำยางสดของตลาดมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการของโรงงานผลิตถุงมือยาง"

            


 นายธาดา กล่าวและว่า  ความต้องการใช้ยางธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้เนื่องจากประเทศผู้ใช้ยางรายใหญ่คือจีนเริ่มมีการนำเข้าวัตถุดิบเพื่อการผลิตมากขึ้น หลังจากที่มีชะลอการนำเข้าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องในพื้นที่  ทำให้ปริมาณผลผลิตลดลง  สวนทางกับความต้องการของตลาดที่เพ่มขึ้น และอีกเรื่องที่สำคัญที่มีผลต่อราคาน้ำยางสดเพิ่มขึ้น             ก็คือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคใบร่วงของยางพารา ทำให้ผลิตลดลง  ซึ่งมีการขยายการระบาดในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ซึ่งทำให้ผลผลิตยางลดลง            

 "ตอนนี้ทางการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) รวมมือกับสมาคมถุงมือ สมาคมน้ำยางข้น สมาคมผู้ใช้น้ำยาง เพื่อรับซื้อน้ำยางสดในราคาที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง"ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา กล่าว

เรื่องโดย สมชาย สามารถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend