ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ส.ประวัติศาสตร์สดุดี " พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้"

93 8
ส.ประวัติศาสตร์สดุดี  พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

จิรัฏฐ์ จันทะเสน อุปนายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความและภาพประกอบในเฟซบุ๊ค ย้ำถึงพระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทำให้มี "พิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม" ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อคนวงการลูกหนัง

"ในวันที่ผ่านไป เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจลืมเลือนพวกเขา กับเรื่องราวความเสียสละเพื่อชื่อเสียงของประเทศชาติ ที่เป็นความสุขของคนไทย แต่ด้วยเพราะพระบารมีในหลวง รัชกาลที่ 9 "พระมหากษัตริย์นักกีฬา พระราชาแห่งฟุตบอลเมืองสยาม" และในหลวง รัชกาลที่ 10 "เจ้าฟ้าดาราลูกหนัง" ทรงทำให้ประวัติศาสตร์ต่างๆ เหล่านี้ ได้กลับมาอีกครั้งในรอบ 100 ปี จึงเกิดมี "พิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม" ณ พระตำหนักทับแก้ว พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม สถานที่เก็บรวบรวมสิ่งของและตำนานเล่าขานของฟุตบอลสยามประเทศ ทั้งนี้ยังความปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ แก่คนวงการลูกหนัง โดยเฉพาะขุนพลทีมชาติไทยตราพระมหามงกุฎ ที่เรียกขานพระตำหนักนี้ว่า "บ้านหลังสุดท้าย" อันจะแสดงเกียรติประวัติวงศ์ตระกูลของตนเองและเกียรติภูมิของชาติด้านกีฬาฟุตบอล ที่จะไม่มีวันจางหายอีกต่อไป จากรุ่น สู่รุ่น ขอเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยความจงรักภักดี ขอทุกพระองค์ทรงพระเจริญ. #สายเลือดไทยหัวใจคือพระมหากษัตริย์ #สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย"

จิรัฏฐ์ จันทะเสน อุปนายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับ " เนชั่น ทีวี " ว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าว ในเฟซบุ๊ค เพจ https://www.facebook.com/footballthail/ หรือ "นักเลงฟุตบอล" กระทำในนามของสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพราะด้วยพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 2 พระองค์ จึงทำให้พิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม   สามารถดำเนินการ ในแง่ของการเป็นศูนย์กลางรวบรวมเรื่องราวของฟุตบอลไทย เพื่อเป็นแหล่งความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ จนมาถึงปัจจุบัน  การนำเสนอเรื่องนี้   ต้องการที่จะสะท้อนถึงมุมอีกด้าน   ของพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 2 พระองค์ ที่มีต่อประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย  ส่วนการใช้แฮทแทค " สายเลือดไทยหัวใจคือพระมหากษัตริย์ "  ต้องการที่จะสืบสานประวัติความเป็นไทย นับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6   จิรัฏฐ์   กล่าว 


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend