ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมอแล็บ" ไขข้อข้องใจ เลี้ยงทารกด้วยนมเปรี้ยวได้หรือไม่

468 8
หมอแล็บ ไขข้อข้องใจ เลี้ยงทารกด้วยนมเปรี้ยวได้หรือไม่

"หมอแล็บแพนด้า" ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ไขข้อข้องใจเลี้ยงทารกด้วยนมเปรี้ยวจะได้มั้ย หลังมีกลุ่มเลี้ยงลูกมีคนเลี้ยงลูกด้วยนมเปรี้ยว ตั้งแต่เกิดจนตอนนี้อายุ 4 เดือนแล้ว

เพจดัง หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน โพสต์ไขข้อข้องใจ "เลี้ยงทารกด้วยนมเปรี้ยวจะได้มั้ย" โดยระบุว่า ตอนนี้ในกลุ่มเลี้ยงลูกมีคนเลี้ยงลูกด้วยนมเปรี้ยว กินตั้งแต่เกิดจนตอนนี้อายุ 4 เดือนแล้ว ก็เลยมีคนสงสัยในเรื่องนี้ว่าเลี้ยงลูกด้วยนมเปรี้ยวได้มั้ย

ที่จริงนมเปรี้ยว มีประโยชน์ มันก็คือนมวัวหรือนมแพะที่เติมจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้าไป จากนั้นแต่งกลิ่น หรือรสชาติผลไม้ มีกลิ่นหอม เปรี้ยวหวานอร่อยดี

นมเปรี้ยวมีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกับนมวัวเลยครับ แต่ถ้าเทียบในปริมาณที่เท่ากัน สารอาหารในนมวัวจะมีปริมาณที่มากกว่า เพราะนมเปรี้ยวจะมีการเติมน้ำผลไม้ผสมลงไป ทำให้เจือจาง และน้ำตาลในนมเปรี้ยวจะมีเยอะมาก ๆ ดังนั้นถ้าทารกกินนมเปรี้ยว 1 กล่อง ก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายน้อยกว่าการกินนมโคสด 1 กล่อง และจะได้รับน้ำตาลที่สูงกว่ามาก


เอ้า แบบนี้เราก็ให้ลูกกินนมเปรี้ยวเยอะ ๆ สิ สารอาหารจะได้เท่ากับนมวัว 555555 ความคิดใช้ได้นะเรา แต่ลืมเรื่องน้ำตาลไปรึเปล่า กินมาก ๆ เด็กก็จะได้รับน้ำตาลมากเกิน ทำให้กลายเป็นเด็กติดหวาน และกลายเป็นโรคอ้วนได้ด้วยครับ ไปสังเกตดูได้เลย

นมที่จะเหมาะสมกับเด็ก ต้องมีมาตรฐานสารอาหารต่าง ๆ ตามภาพที่ผมแนบมานี้ ถ้าต่ำกว่านี้ ถือว่าไม่ผ่านนะจ๊ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend