ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พายุโซนร้อน 'โซเดล' ไทยไม่น่ารอด จ่อถล่ม 25-26 ต.ค.นี้

53.63K 3.46K
พายุโซนร้อน โซเดล ไทยไม่น่ารอด จ่อถล่ม 25-26 ต.ค.นี้

เปิดเส้นทาง พายุโซนร้อน 'โซเดล' ไทยไม่รอด คาดจะเฉียดขึ้นไปทางภาคอีสาน 25-26 ต.ค.นี้ ทำให้เกิดฝนตกเพิ่มขึ้น .

20 ตุลาคม 2563 พายุโซเดล (Saudel) เตรียมเข้าถล่มเกาะลูซอนเกาะใหญ่ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ หลังจาก ก่อตัวเป็นพายุดีเปรสชั่น ได้ทวีความรุนแรงกลายเป็นพายุโซนร้อนแล้ว(พายุระดับ 3)รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ08:30 น. ที่ผ่านมา บริเวณด้านตะวันออกของฟิลิปปินส์โดยเคลื่อนด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงความเร็วลม ศูนย์กลางพายุ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

.

พยากรณ์อากาศหลายๆ สำนักวิเคราะห์ตรงกันว่า พายุโซเดล จะพัดผ่านประเทศฟิลิปปินส์ เข้าสู่ทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 20-21ต.ค.และจะผ่านมาทางตอนใต้ของเกาะไหหลำ ก่อนมุ่งหน้า เข้าใกล้ชายฝั่งเวียดนามในช่วงวันที่ 24-25 ต.ค.นี้และจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วไปตามลำดับ

นายชวลิต จันทรรัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ้ง แอนด์ แมเนจเมนท์จำกัด (มหาชน) หรือ"ทีมกรุ๊ป"ได้วิเคราะห์ไว้ว่า"พายุลูกนี้จะเฉียดภาคอีสานขึ้นไปทาง สปป.ลาว แต่ทำให้ในช่วงระหว่างวันที่25-26 ต.ค.นี้ จะเกิดฝนตกเพิ่มขึ้นในทั่วทั้งภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่างรวมถึงกทม. และปริมณฑล และฝนตกหนักในพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรีแต่พายุจะลดความรุนแรงเมื่อเจออากาศเย็น ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วันที่ 22-26 ต.ค. ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง อุณหภูมิลด 4 องศา"

   

ในส่วนทางด้าน สำนักอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ ได้ออกคำเตือนภัยพายุโซนร้อนโซเดล พร้อมระบุว่าพายุจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่จังหวัดเอาโรรา หรือ อิซาเบลาทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน ในวันที่ 21 ต.ค. อิทธิพลของพายุโซเดล จะส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรง คลื่นสูงและฝนตกหนัก และเมื่อพายุโซนร้อนโซเดลเคลื่อนผ่านผืนแผ่นดินของเกาะลูซอนไปแล้วอาจทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อนที่กำลังแรงขึ้นขณะเคลื่อนผ่านทะเลอีกครั้งพายุโซเดล เป็นลูกที่ 17ของปีเป็นชื่อจากประเทศไมโครนีเซีย หมายถึง ตำแหน่งองครักษ์ของหัวหน้าเผ่าบนเกาะโปนเปของสาธารณรัฐไมโครนีเซีย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เพจทีมกรุ๊ป

   


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย เนชั่นทีวี22
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend