"สมคิด"ชี้นายกฯลาออกคือทางเลือกเดียวของชาติ

"สมคิด เชื้อคง" ชี้ทางออกเดียวของประเทศ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ต้องลาออก เพื่อให้วิกฤตคลี่คลาย ไม่เช่นนั้นประชาชนจะออกมาไล่ทุกวัน แนะรัฐแก้รัฐธรรมนูญต้องชัดเจนวัน-เวลา

20 ตุลาคม 2563 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เห็นด้วยที่จะให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อที่จะหาทางออกประเทศ ถือเป็นการตัดสินใจที่ช้ามาก เพราะที่ผ่านมาพรรคร่วมฝ่ายค้านเคยเสนอไปแล้ว แต่รัฐบาลไม่สนใจ 

ทั้งนี้ ทางออกเดียวที่รัฐบาลมีอยู่ คือ เปิดประชุมวิสามัญร่วมรัฐสภา เพื่อนำญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าภายในสัปดาห์นี้ โดยไม่ต้องรอวันที่ 1 พ.ย. ส่วนจะส่งผลให้ผู้ชุมนุมพอใจหรือไม่นั้น พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่กรณีดังกล่าวเป็นทางออกดีที่สุดของรัฐบาลในเวลานี้ 

"สมคิด"ชี้นายกฯลาออกคือทางเลือกเดียวของชาติ

นายสมคิดกล่าวด้วยว่า ถึงวันนี้ (20ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเลือกว่าจะตัดสินใจอย่างไรกับอนาคตของรัฐบาลท่ามกลางวิกฤตศรัทธาของประชาชน ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมีความชัดเจน ว่าจะแก้เมื่อไหร่ กำหนดแล้วเสร็จเมื่อใด ต้องมีระยะเวลาเพื่อชี้แจงกับประชาชน

"ถึงวันนี้ทุกคนเห็นแล้วว่าประชาชนมองว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นปัญหาของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ต้องตัดสินใจด้วยตนเอง ว่าจะทำอย่างไรที่จะหยุดวิกฤติที่เกิดขึ้น เพราะไม่มีทางเลือกอื่นเหลืออยู่ นอกจากลาออกจากตำแหน่งเพื่อให้วิกฤตของประเทศคลี่คลาย หรือหากท่านเลือกที่จะอยู่ในเก้าอี้ต่อไป ประชาชนจะออกมาไล่ท่านทุกวันอย่างแน่นอน"นายสมคิดกล่าว