ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัฐสภานิวซีแลนด์ - สุดยอดของความหลากหลาย

292 4
รัฐสภานิวซีแลนด์ - สุดยอดของความหลากหลาย

รัฐสภาชุดใหม่ของนิวซีแลนด์กำลังจะกลายเป็นรัฐสภาที่มีความหลากหลาย ครอบคลุมมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะมีตัวแทนจากผู้คนหลากหลายสีผิว และมีความหลากหลายทางเพศอย่างมาก ขณะเดียวกัน ก็มีตัวแทนจากกลุ่มผู้หญิงเป็นจำนวนมาก

พรรครัฐบาลอย่างพรรคแรงงานได้รับมอบหมายจากประชาชนให้เป็นรัฐบาลต่อไปในการเลือกตั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเสมือนการตบรางวัลให้กับนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น สำหรับการตอบสนองอย่างเด็ดขาดต่อปัญหาการระบาดของโรค COVID-19 และแม้ว่าพรรคของเธอมีเสียงมากพอที่จะบริหารประเทศแต่เพียงลำ พังพรรคเดียว แต่เธอก็กำลังเจรจากับอดีตพันธมิตรอย่างพรรคกรีน เพื่อขยายฉันทา มติให้กว้างขึ้น

พรรคแรงงานของเธอกวาดไป 64 ที่นั่งจาก 120 ที่นั่งในรัฐสภา ซึ่งจากทั้งหมด มากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นผู้สมัครเพศหญิง นอกจากนี้ยังมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชาวเมารี 16 คน รวมถึงมี ส.ส.ที่เป็นชาวแอฟริกันคนแรก และ ส.ส.ที่มีพื้นเพมาจากศรีลังกา


นอกจากนี้ ก็ยังคาดกันว่า มันจะเป็นรัฐสภาที่เป็นตัวแทนกลุ่มความหลากหลายทางเพศมากที่สุดในโลก โดยมีสมาชิกมากถึงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เปิดเผยว่าเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กช่วล และคนข้ามเพศ ซึ่งในจำนวนนี้ ก็รวมถึงรัฐมนตรีคลัง แกรนท์ โรเบิร์ตสัน ซึ่งเปิดเผยว่าเป็นเกย์

ในส่วนของนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น ก้าวเข้าสู่วงการการเมืองระดับโลกในปี 2560 เมื่อเธอกลายเป็นหัวหน้ารัฐบาลหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัย 37 ปี

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend