ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมอเจี๊ยบ" สนับสนุน 5 ข้อ เปลี่ยนการใช้ความรุนแรง เป็นการรับฟังอย่างสันติ

5.54K 16
หมอเจี๊ยบ สนับสนุน 5 ข้อ เปลี่ยนการใช้ความรุนแรง เป็นการรับฟังอย่างสันติ

"หมอเจี๊ยบ" หรือ พญ.ลลนา ก้องธรนินทร์ ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว! ร่วมสนับสนุนแถลงการณ์ 5 ข้อ จากบุคลากรทางการแพทย์ เปลี่ยนการใช้ความรุนแรง ให้เป็นการรับฟังอย่างสันติวิธี

จากกรณีที่ กลุ่มแพทย์จากโรงพยาบาลหลายจังหวัด จำนวน 386 คน ร่วมกันลงชื่อออกแถลงการณ์ กรณีสลายการชุมนุม ของม็อบคณะราษฎร เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่แยกปทุมวัน โดยเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐและผู้บังคับบัญชายึดหลักสากลในการควบคุมฝูงชน จำนวน 5 ข้อ

ล่าสุด พญ.ลลนา ก้องธรนินทร์ หรือ หมอเจี๊ยบ ได้โพสต์ภาพข้อความลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า " มีภาพรถพยาบาลที่ไม่สามารถผ่านแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เพื่อทำการรับส่งผู้ป่วย เป็นสิ่งที่ไม่สมควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์คนหนึ่งที่มีหน้าที่ต้องรักษาผู้ป่วย โดยไม่เลือกเชื้อชาติ ชนชั้น วรรณะ รวมถึงทัศนคติทางการเมือง ขอร่วมสนับสนุนแถลงการณ์ 5 ข้อดังกล่าว จากคณะบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่ง ที่ได้ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบให้เป็นการรับฟังอย่างสันติวิธี "


โดย 5 ข้อดังกล่าวนั้น ได้แก่ 1. โรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยและเป็นกลางทางการเมือง การเข้าถึงการรักษาพยาบาลเป็นสิ่งพึงได้รับของพลเมือง บุคลากรทางการแพทย์ต้องได้รับความคุ้มครองและอำนวยความสะดวกในการดูแลผู้ป่วยและผู้ประสบภัยทุกคนอย่างเสมอภาค

2. การดูแลการชุมนุมต้องปฏิบัติตามหลักสากล มาตรการที่ใช้ควบคุมฝูงชนจะต้องสอดคล้่องกับกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักความจำเป็น หลักความสมเหตุสมผล หลักความได้สัดส่วนต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น

3. การใช้รถยิงน้ำยังผสมสารเคมียิงไปยังผู้ชุมนุมเป็นมาตรการที่มีความรุนแรงโดยสภาพ เจ้าหน้าที่ไม่อาจแยกแยะเป้าหมายเพื่อบังคับมาตรการนี้อย่างเป็นธรรมได้ เจ้าหน้าที่จึงไม่ควรใช้รถยิงน้ำกับการชุมนุมที่สงบ แรงดันที่เกิดจากน้ำมีระดับสูง สามารถทำให้เกิดอันตรายแก่กายทั้งร่างกายและทางจิตใจ

4. งดใช้สารเคมีที่มีพิษต่อระบบผิวหนังและเยื่อบุ หรือต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น แก๊สน้ำตา ต่อผู้ชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ

5. เปิดพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของผู้เห็นต่างในสังคม เพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

หลังจากที่หมอเจี๊ยบได้โพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น เช่น ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง , รักหมอเจี๊ยบ , ขอบคุณนะหมอ , รักอาจารย์หมอครับ , ขอบคุณนะคะคุณหมอ ไม่เสียดายที่ติดตามมาตลอด , ขอบคุณนะหมอเจี๊ยบ สนับสนุนหมอเสมอค่ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend