ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พปชร.ไม่เอาด้วย เปิดสภาสมัยวิสามัญถกปัญหาม็อบ

2.16K 28
พปชร.ไม่เอาด้วย เปิดสภาสมัยวิสามัญถกปัญหาม็อบ

พรรคพลังประชารัฐไม่รับลูกฝ่ายค้าน ล่าชื่อขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ นำปัญหาการชุมนุมเข้าไปถกในสภา "ไพบูลย์ นิติตะวัน" บอกอีกสิบกว่าวันก็เปิดสมัยสามัญแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องเปิดวิสามัญอีก ขณะที่ "ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์" ระบุข้อเรียกร้องของม็อบเกี่ยวโยงกับสภาน้อย ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็อยู่ในกระบวนการแล้ว

17 ตุลาคม 2563นายไพบูลย์ นิติตะวันส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยังมองไม่เห็นความจำเป็น เพราะสมัยประชุมสภาสมัยสามัญก็จะเปิดในวันที่ 1 พ.ย.นี้อยู่แล้ว ซึ่งก็เหลือเวลาอีกเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น ฉะนั้นถ้ามีญัตติขอเปิดประชุม ทางพรรคพลังประชารัฐก็คงไม่ร่วมลงชื่อ

ขณะที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวคล้ายๆ กันว่า ไม่มีความจำเป็น โดยเฉพาะถ้าจะอ้างเหตุผล ว่าเปิดสภาฯเพื่อแก้ปัญหาการเมืองนอกสภาฯ เนื่องจากข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมมีประเด็นเกี่ยวกับสภาฯ เพียงข้อเดียว คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ในกระบวนการพิจารณา แต่น่าจะไม่สามารถแก้ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสมาชิกรัฐสภายังมีความเห็นที่หลากหลาย

ส่วนข้อเรียกร้องอีก 2 ข้อไม่เกี่ยวกับสภาโดยตรง คือ ให้นายกฯลาออก และการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ฉะนั้นการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญจึงไม่น่าจะได้ประโยชน์อะไร และอีก 10 กว่าวันก็จะเปิดประชุมสภาสมัยสามัญอยู่แล้ว


สำหรับการขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา คือ ส.ส. และ ส.ว. คิดคร่าวๆ ก็ประมาณ 245 เสียง ปัจจุบันฝ่ายค้านมี ส.ส. 211 เสียง จึงขาดอีก 34 เสียง เมื่อวานพรรคเพื่อไทยจึงเรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมลงชื่อ ซึ่งมีแนวโน้มว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางส่วนอาจจะร่วมลงชื่อ เนื่องจากมีท่าทีสนับสนุนให้เปหิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เช่น นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องรอดูว่าฝ่ายค้านจะรวบรวมเสียงจนสามารถยื่นขอเปิดประชุมได้หรือไม่ ขณะที่เวลาก็เหลืออีกเพียง 13-14 วัน ก็จะเปิดประชุมสภาสมัยสามัญอยู่แล้ว

เรื่องโดย ปกรณ์ พึ่งเนตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend