ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ด่วน!! ผู้ว่าฯสั่งล็อคดาวน์ "แม่สอด" หลังพบผู้ติดเชื้อรวม 5 ราย

4.88K 58
ด่วน!! ผู้ว่าฯสั่งล็อคดาวน์ แม่สอด หลังพบผู้ติดเชื้อรวม 5 ราย

ผู้ว่าฯสั่งล็อคดาวน์ "แม่สอด" แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 3 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย ทั้งหมดเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน สั่งยกรระดับปิด 2 ชุมชน ปิดสถานศึกษา 5 แห่ง ให้จัดการเรียนออนไลน์ พร้อมประสานเมียนมาปิดทุกด่านและช่องทางข้ามธรรมชาติ ตั้งแต่วันที่18 ต.ค. เบื้องต้น 7 วัน เพื่อจัดระเบียบใหม่

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2563 ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตากนายพงศรัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้แถลงข่าว กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 เพิ่มอีก 3คน ซึ่งเป็นลูกและหลานชาย /หญิง ของ 2สามีภรรยาผู้ป่วยที่พบเขื้อโควิด-19 ที่ติดเชื้อไปก่อนหน้า รวมผู้ป่วยติดเชื้อที่ อ.แม่สอดทั้งสิ้น 5คน ส่วนผู้ใกล้ชิดทั้งหมดมี9คน ขณะนี้รอผลตรวจเชื้ออีก 6คน

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 5ราย เป็นกลุ่มชาวเมียนมา ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในฝั่งอ.แม่สอด ซึ่งไทม์ไลน์ เป็นกลุ่มที่อยู่ในสังคมปิดไม่ได้ออกไปไหนมากนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่ลดความกังวลไปได้ระดับหนึ่ง จากการดูไทม์ไลน์ มีผู้ที่ต้องเฝ้าระวังอีกจำนวน 55ราย ซึ่งได้เข้าทำการตรวจหาเชื้อแล้ว ผลออกมาไม่พบเชื้อ


สำหรับมาตรการหลังจากนี้ คือควบคุมพื้นที่ชุมชนบริเวณรอบบ้านผู้ป่วยติดเขื้อ โดยเข้มงวดสกั้นกั้นใน 2ชุมชน คือชุมชนมะดีนะฮ์ และ ชุมชนถุงทอง โดยให้มีการเคลื่อนทไหวน้อยที่สุด นอกจากนั้นให้สถานศึกษาใกล้ชุมชน จำนวน 5แห่ง ศูยย์เด็กเล็ก 1แห่ง ขอให้ปิดการเรียนการสอน 1สัปดาห์ โดยให้ทำการสอนออนไลน์แทน ส่วนศาสนสถาน ขอให้งดทำกิจกกรรม โดยได้ประสานกับทางคณะกรรมการอิสลามในพื้นที่ขอใหงดกิจกรรมในมัสยิด รวมทั้งวัด โบสถ์ด้วย

ส่วนสถานบริการในพื้นที่ให้งดให้บริการเป็นเวลา 7วัน และให้ยกมาตรการในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อร้านอาหารให้มีความเข้มข้นมากขึ้น นอกจากนั้นทุกอำเภอที่มีรอยต่อกับ อ.แม่สอดให้ตั้งด่านคัดกรองผู้ที่เดินทางผ่านเข้าออก ขณะที่คณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดน ไทย-เมียนมา ได้เสนอมาตรการปิดด่าน บริเวณสะพานมิตรวภาพ แห่งที่ 2 ซึ่งเป็นด่านที่ให้ขนถ่ายสินค้าได้ตามข้อกำหนดจะทำการปิดชั่วคราว เพื่อจัดระเบียบใหม่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

รวมทั้งปิดช่องทางธรรมชาติทั้ง 33 แห่งด้วย โดยจะเริ่มดำเนินการอย่างเร็วที่สุดได้ภายในวันที่ 18ตุลาคม2563 และช้าที่สุดในวันที่ 19ตุลาคม 2563 โดยเบื้องต้นจะปิดเป็นเวลาอย่างน้อย 7วัน โดยได้ประสานงานกับทางการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาในเบื้องต้นแล้ว และทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายเมียนมา เห็นด้วยในแนวทางเดียวกัน

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์