ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ยายผวา...ดินยุบหลุมลึกดูดต้นทุเรียนจมทั้งต้น

527 5
ยายผวา...ดินยุบหลุมลึกดูดต้นทุเรียนจมทั้งต้น

กระบี่ - ยาย 80 ปี ผวา ดินยุบเป็นหลุมลึกกว้างกว่า 6 เมตร ดูดเอาต้นทุเรียนสูงกว่า 20 เมตร จมลงไปทั้งต้น เผยหลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน คาดเกิดจากฝนตกหนักดินอุ้มน้ำมากจนเกิดการยุบตัว เตรียมประสานนักธรณีวิทยาสำรวจหาสาเหตุ

(17 ต.ค. 63) เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเขาตราม อ.เมือง จ.กระบี่ พร้อมด้วยชาวบ้าน เข้าตรวจสอบ เหตุดินยุบตัวที่บริเวณ สวนยางของ นางจุรินทร์ หยงสตาร์ อายุท 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 ม.6 บ้านเขาผึ้ง ต.เขาคราม จุดเกิดเหตุอยู่หางจากหลังบ้านของนางจุรินทร์ ประมาณ 10 เมตร ซึ่งมีต้นทุเรียนขนาดใหญ่อยู่จำนวนกว่า10 ต้น บริเวณที่เกิดเหตุพบดินยุบลงไปเป็นบ่อลึกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 เมตร มีส่วนยอดต้นทุเรียนโผล่ขึ้นมาเล็กน้อย ส่วนลำต้นจมลงไปในดิน ซึ่งมีน้ำขังอยู่จำนวนมาก


นางจุรินทร์เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เริ่มเกินขึ้นเมื่อฃ่วง 6 โมงเช้าของวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงดังครึดๆ และมีเสียงกิ่งทุกเรียนดัง พอตอนสว่าง ก็เดินออกมาดูก็ต้องตกใจ เมื่อต้นทุเรียนอายุกว่า 30  ปีสูงประมาณ 20 เมตร ถูกดินสูบลงไปทีละนิด จนเหลือครึ่งต้น จึงไม่กล้าเข้าไปใกล้ และบอกลูกให้มาดู แต่ก็ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ต่อมาพอช่วงบ่ายวันเดียวก็ได้ยินเสียงดังขึ้นมาอีก พอดมาดูอีกปรากฏว่าต้นทุเรียนจมลงไปในดินทั้งต้นแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ อบต. และผู้ใหญ่บ้านมาตรวจสอบ แต่ก็ยังไม่ทราบสาเหตุ ทั้งนี้ตั้งแต่ตนเกิดมา 80 ปี ยังไม่เคยพบเหตุการณ์ดังกล่าว และมีความกังวลว่า จะเกิดดินยุบขึ้นมาอีก จึงอยากให้หน่วยงานที่เชี่ยวชาญมาตรวจหาสาเหตุและจะได้หาทางป้องกันเพราะตอนนี้รู้สึกกังวลมาก

เบื้องต้นจนท. ได้นำเชือกมากั้นไม่ให้ชาวบ้านเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ .ส่วนสาแหตุคาดว่า ชั้นดินด้านล่างบริเวณดังกล่าว เป็นหินปูน ในช่วงที่ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ดินชั้นล่างที่เป็นชั้นหินปูนเกิดการอ่อนตัวเนื่องจากอุ้มน้ำไว้ปริมาณมากและเกิดการยุบตัว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีน้ำอยู่ในหลุมจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม จะได้ประสานไปยังจังหวัด ให้ประสาน นักธรณีวิทยาเข้ามาสำรวจ เพื่อหาสาเหตุและ หาทางป้องกันต่อไป

เรื่องโดย สิทธิชัย สิขวัตร | ภาพโดย สิทธิชัย สิขวัตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend