ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝึกสุนัขบีเกิลเพื่อตรวจจับโควิด -19

382 0

เจ้าของฟาร์มม้าที่ซาราโซตา รัฐฟลอริดา กำลังฝึกสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต และลูกสุนัขบีเกิลให้ตรวจจับการตอบสนองของร่างกายต่อ COVID-19 โดยสุนัขจะสามารถแยกคนที่เป็นพาหะของไวรัส กับคนที่ไม่มีอาการได้

ฮีทเทอร์ จันเควียร์ร่า เจ้าของฟาร์มม้าที่ซาราโซตา รัฐฟลอริดาเผยต่อสำนักข่าวซีบีเอสเธอกำลังฝึกสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต และลูกสุนัขบีเกิลให้ตรวจจับการตอบสนองของร่างกายต่อผู้ติดเชื้อ COVID-19โดยหวังว่าพวกมันจะสามารถแยกคนที่เป็นผู้ป่วย และเป็นพาหะของไวรัสโควิด-19 กับคนที่ไม่มีอาการได้

เธอฝึกโดยใช้ตัวอย่างเหงื่อจากผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 โดยนำแผ่นผ้าก๊อซขนาด 4 x4 เซนติเมตร ที่ซับเหงื่อใต้รักแร้ของผู้ที่เป็นโรคโควิด หรือตัวอย่างเหงื่อของผู้ติดเชื้อ COVID-19 ใส่ไว้ในภาชนะและเก็บตัวอย่างเหงื่อที่คนปกติที่ยังไม่ติดเชื้อบรรจุไว้ในกล่อง สุนัขจะถูกฝึกโดยนำไปทีดมละตัวและพวกมันจะถูกฝึกกระตุ้นให้ตื่นตัวต่อเชื้อโควิด-19

การฝึกจะใช้สุนัขอายุประมาณหนึ่งปี และทำการฝึกฝนการดมกลิ่นประมาณหกสัปดาห์สุนัขมีประโยชน์มากในเรื่องนี้เพราะความสามารถในการดมกลิ่นของวกมันมีสูงสนามบินนานาชาติในเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ และสนามบินที่ดูไบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ใช้สุนัขดมกลิ่นโควิดอยู่แล้ว


เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend