ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไทม์ไลน์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน-ม็อบยุติชุมนุม

4.84K 17
ไทม์ไลน์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน-ม็อบยุติชุมนุม

การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ยุติลงอย่างสงบเมื่อเวลา 06.30 น. หลัง พล.ต.อ.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางไปควบคุมกำลังตำรวจปฏิบติหน้าที่ขอคืนพื้นที่ โดยใช้อำนาจในพระราชกำหนดในสถานการณ์(พ.ร.ก.)ฉุกเฉิน ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ขอลำดับเหตุการณ์อย่างคร่าวๆ ให้ได้รับทราบความเคลื่อนไหวการชุมนุมในค่ำคืนที่ผ่านมา ดังนี้

เวลา 01.00 น. "อานนท์ นำภา" ประกาศยุติชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลในเช้าวันพรุ่งนี้ (15 ต.ค.) และจะเคลื่อนไปชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ในเวลา 16.00 น.

เวลา 01.30 บรรยากาศผ่อนคลายหน้าทำเนียยรัฐบาล หลังแกนนำประกาศยุติการชุมนุม 6:00 น วันพรุ่งนี้และจะเคลื่อนการชุมนุมไปยึดพื้นที่แยกราชประสงค์ในเวลา 16:00 น โดย มีทั้งผู้ที่ทยอยเดินทางกลับและปักหลักคัางคืน

เวลา 02.00 น. อานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มคณะราษฎรประกาศยุติการชุมนุมชั่วคราว ก่อนนัดหมายอีกครั้งเวลา 16.00 น. ที่ราชประสงค์ ยืนยันว่าจะปักหลักค้างคืนต่อไป

เวลา 02.15 น. บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ การ์ดชุมนุมดูแลพื้นที่เข้ม นำรั้วและแบริเออร์มากั้นไม่ให้รถตำรวจเข้าไปในพื้นที่การชุมนุม

เวลา 02.30 น. ตัวแทนผู้ชุมนุมเข้าเจรจาขอให้ตำรวจถอย และขออยู่พื้นที่ชุมนุมถึง 6 โมงเช้า ให้เหตุผลว่าผู้ชุมนุมบางส่วนมาจากต่างจังหวัดที่ไม่ที่พักค้าง ทำให้ตำรวจยอมถอยออกจากพื้นที่

เวลา 02.55 บรรยากาศผู้ชุมนุม #คณะราษฎร63 เวทีบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล ผู้ชุมนุมบางส่วนพักผ่อนนอนหลับ และทีมงานการจัดชุมนุมทยอยเก็บเวทีและเต้นท์ข้างเวที การ์ดผู้ดูแลความแลอดภัยค่อนข้างตึงเครียด


4.30 น.มวลชนทยอยเดินทางกลับตรงจุดถนนนางเลิ้ง โดยทนายอานนท์ ยืนส่งเป็นคนสุดท้าย

เวลา 04.32 น. เพวนกวินโดนจับไปแล้ว

เวลา 04.41 น. ขบวนรถตำรวจควบคุมฝูงชน รถเครื่องขยายเสียงของตำรวจ ผ่านสะพานมัฆวานรังสรรค์

เวลา 05.14 น. ตำรวจค่อยๆขยับขึ้นมาบริเวณบนสะพานมัฆวานรังสรรค์

เวลา 05.20 น. สถานการณ์รอบทำเนียบรัฐบาล ขณะนี้ตำรวจวางแนวกำลังกระชับพื้นที่ ก่อนหน้านี้ได้คุมตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ขึ้นรถตู้ และแสดงหมายจับนายอานนท์ นำภา ส่งตัวไปยัง จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นยังไม่มีเหตุปะทะ

เวลา 05.31 น. เปิดแยกนางเลิ้งให้รถผ่านแล้ว เจ้าหน้าที่ถอยร่นแนวตรึงกำลังบริเวณแยกนางเลิ้ง

เวลา 05.34 แถว ตร.ดันถึงแยกยมราช ผู้ชุมนุมบางส่วนยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามแยก ยังเปิดให้รถวิ่งผ่านแยกยมราช

เวลา 05.44 น.การ์ดผู้ชุมนุมยังประกาศให้มวลชนแยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยนัดชุมนุมอีกครั้งในช่วงนี้เย็นวันนี้

เวลา 05.45 น. รังสิมันต์ โรม โพสต์เฟซบุ๊ก ประณามการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา รวมทั้งการเข้าสลายการชุมชุม จับตัวแกนนำในช่วงเช้ามืด ทั้งที่ฝ่ายผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 6.00 น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend