ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แง้มแผนม็อบ 14 ตุลาฯ ดาวกระจายบุกสถานที่สำคัญ

2.23K 14
แง้มแผนม็อบ 14 ตุลาฯ ดาวกระจายบุกสถานที่สำคัญ

แง้มแผนม็อบ 14 ตุลาฯ ใช้เครือข่ายพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองระดมคนจาก 58 จังหวัดทั่วประเทศ หวังได้มวลชนมากกว่าการชุมนุม 19 กันยาฯ สร้างกระแสกดดันรัฐบาลหนักขึ้น เตรียมแยกสายเป็น "ดาวกระจาย" บุกสถานที่สำคัญ ขณะที่ฝ่ายความมัั่นคงเจาะ 3 ปัจจัยทำม็อบโหรงเหรง

มีรายงานจากกลุ่มที่ร่วมกำหนดยุทธศาสตร์การชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคมว่า จะมีการระดมมวลจาก 58 จังหวัดเข้ามาร่วมแสดงพลัง โดยใช้เครือข่ายที่พรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้าวางเอาไว้ ช่วงที่ลงพื้นที่ไปสรรหาตัวผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ. เป็นช่องทางในการระดมคนและเคลื่อนย้ายมวลชนเข้ากรุงเทพฯ 

นอกจากนั้นจะมี "คนเสื้อแดง" บางส่วนที่ก้าวข้ามทักษิณกับพรรคเพื่อไทยไปแล้ว เข้าร่วมชุมนุมด้วย โดยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มต่อต้านสถาบัน และพวกแดงฮาร์ดคอร์


รูปแบบการชุมนุม หากมีมวลชนเข้าร่วมตามเป้าหมาย จะมีการเคลื่อนไหวในรูปแบบดาวกระจายไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น ทำเนียบรัฐบาล ท้องสนามหลวง กระทรวงศึกษาธิการ รัฐสภา และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยที่กระทรวงศึกษาธิการ จะมีกลุ่มที่เปิดเพจเรียกตัวเองว่า "นักเรียนเลว" เป็นแกนหลัก ส่วนที่กระทรวงเกษตรฯ มีกลุ่มคัดค้านโครงการพัฒนาของรัฐ โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างเขื่อน และอ่างเก็บน้ำ เตรียมรวมตัวกันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นผลจากการลงพื้นที่ไปสร้างเครือข่ายของบรรดาแกนนำอดีตพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.ก้าวไกลบางส่วนก่อนหน้านี้ 

ขณะที่มีรายงานการประชุมจากฝ่ายความมั่นคง ประเมินว่า จำนวนมวลชนที่เข้าร่วมชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม น่าจะไม่มากไปกว่าวันที่ 19 กันยายน โดยมีปัจจัยสนับสนุน 3 ประการ คือ 1.เป้าหมายของการชุมนุมมุ่งโจมตีสถาบันมากเกินไป และยังใช้ถ้อยคำหยาบคาย ก้าวร้าว ทำให้คนทั่วไปไม่กล้าเข้าร่วม 2.ข้อเรียกร้องการชุมนุมยังไม่ชัดเจน และขัดแย้งกันเอง และ 3.พรรคเพื่อไทยปรับโครงสร้างใหม่ และยังไม่มีท่าทีประกาศสนับสนุนผู้ชุมนุมเหมือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังจากที่ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบัน 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend