ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัสเซีย ทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก เซอร์คอน ยิงเข้าเป้าหมายอย่างแม่นยำ

296 4
รัสเซีย ทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก เซอร์คอน ยิงเข้าเป้าหมายอย่างแม่นยำ

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2563 ทางด้านกองทัพรัสเซีย ได้ออกแถลงการณ์ ถึงการทดสอบ ขีปนาวุธเซอร์คอน (Tsirkon) ซึ่งเป็นขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก หรือขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เป็นการยิงจากเรือฟรีเกต แอดมิรัล กอร์ชคอฟ ในทะเลขาว แถบขั้วโลกเหนือ โดยการทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 6 ตุลาคม 2563

ผลของการทดสอบพบว่าขีปนาวุธเซอร์คอน ได้พุ่งเข้าชนกระทบเป้าหมาย ที่กำหนดไว้ในทะเลแบเรนท์ ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป 450 กิโลเมตร อย่างแม่นยำ

ทางด้าน พล.อ.วาเลอรี เกอราซิมอฟ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมคนที่ 1 ของรัสเซีย รายงานเรื่องดังกล่าวให้ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อย โดยเขาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การทดสอบประสบความสำเร็จ ตามแผนที่กำหนดไว้ทุกประการ และนับเป็นครั้งแรก ที่ขีปนาวุธเซอร์คอนโจมตีเป้าหมายในทะเลได้สำเร็จ ขีปนาวุธเซอร์คอนพุ่งด้วยความเร็วถึงมัค 8 หรือเร็วกว่าความเร็วเสียงกว่า 8 เท่า

สำหรับ ขีปนาวุธเซอร์คอน (Tsirkon) ทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียมีแผนติดตั้ง ทั้งในเรือรบและเรือดำน้ำ และก่อนหน้านี้ขีปนาวุธนี้ถูกกล่าวขานกันอย่างกว้างขวางในวงการทหารว่าเป็นขีปนาวุธที่ทรงอานุภาพ อย่างยิ่ง และมันจะทำให้กองทัพเรือรัสเซีย มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend