ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สุดล้ำยุค! จีนพัฒนา "มือวิเศษ" ช่วยหมอผ่าตัดให้คนไข้ที่อยู่ห่าง 3,000 กม.

297 6
สุดล้ำยุค! จีนพัฒนา มือวิเศษ ช่วยหมอผ่าตัดให้คนไข้ที่อยู่ห่าง 3,000 กม.

ทีมแพทย์จีนได้ทำการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะออกทั้งหมดให้กับผู้ป่วยที่อยู่ไกลถึง 3,000 กิโลเมตร ด้วยความช่วยเหลือของหุ่นยนต์ผ่าตัดเทคโนโลยี 5G ที่พัฒนาขึ้นในประเทศจีน

ศาสตราจารย์หนิวไห่เทา จากโรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนประสบความสำเร็จในการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะออกทั้งหมดผ่านทางกล้องวิดิทัศน์ (Laparoscopic surgery) ด้วยการใช้แผงควบคุม ของ ไมโครแฮนด์ (Micro Hand) หุ่นยนต์ผ่าตัดรุ่นใหม่ล่าสุดของจีน ควบคุมแขนกลในห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลประชาชนเขตซีซิ่ว เมืองอันซุ่น มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของศาสตราจารย์หนิว ขจัดรอยโรคในพื้นที่เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังมีการใช้เทคโนโลยีฉายภาพโฮโลแกรมที่ทำให้ศาสตราจารย์สามารถโต้ตอบกับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้โดยแทบไม่เกิดการดีเลย์


ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเมื่อ 3 เดือนก่อนและจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดหลังอาการกำเริบกะทันหัน

ขั้นตอนการผ่าตัดทั้งหมดดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยไม่มีเลือดออกในปริมาณมากหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ

การผ่าตัดทางไกลด้วยหุ่นยนต์ผ่าตัดและเครือข่าย 5G สามารถช่วยผู้ป่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางและที่พัก ทั้งยังช่วยยกระดับการดูแลสุขภาพของผู้คนในพื้นที่ห่างไกลตัวเมืองของจีนอีกด้วย

CR: Xinhuathai

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend