ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มเหยียดผิวเตรียมขานรับ "ทรัมป์" พร้อมลุยหลังศึกเลือกตั้ง

847 5
กลุ่มเหยียดผิวเตรียมขานรับ ทรัมป์ พร้อมลุยหลังศึกเลือกตั้ง

กลุ่มเอียงขวาอเมริกัน พราวด์ บอยส์ ยินดีเตรียมขานรับ ทรัมป์ หลังจากที่ ถูกกล่าวถึง จากการดีเบทรอบแรกของสองผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯซึ่ง โดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงจุดยืนให้เห็นว่า เขายังต้องการกำลังของกลุ่มเหยียดผิวที่อยู่มากมายหลายกลุ่มในอเมริกา ทั้งในฐานะฐานเสียง และในฐานะ "กองกำลัง" ส่วนตัวของเขาเอง

การดีเบทรอบแรกของ โดนัลด์ ทรัมป์  กับ โจ ไบเดน เมื่อวันอังคารที่ 29 กันยายน ณ เวทีดีเบตในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ผู้เนินรายการ คือคริส วอลเลซ เปิดโอกาสให้ทรัมป์ได้ ประณาม-สาปส่ง กลุ่มหัวรุนแรงในสหรัฐฯ ซึ่งทรัมป์ก็พยายามเลี่ยงประเด็นไปมา จนที่สุดก็จนมุม และถามผู้ดำเนินรายการกลับว่า จะให้ประณามใคร บอกชื่อมา...

 ทำให้ชื่อของกลุ่มเหยียดผิว พราวด์ บอยส์ จึงถูกหยิบยกขึ้นมา ในฐานะตัวแทนของกลุ่มพลังขาวหัวรุนแรง ที่ยังคงเคลื่อนไหวสร้างปัญหาอยู่ในอเมริกาซึ่ง ทรัมป์เอง ไม่ได้ประณามกลุ่มนี้ แต่ใช้คำเน้นๆ ว่า Proud Boys, Stand back, Stand by ความหมายคือ พราวด์ บอย, หยุดรอ และเตรียมพร้อมเอาไว้

 


พราวด์ บอยส์ คือกลุ่มคนผิวขาวหัวเอียงขวา ที่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ในเกือบทุกรัฐของอเมริกา เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รุนแรงกับคนผิวดำมากมาย ซึ่งคำกล่าวของทรัมป์ในประโยคดังกล่าวนั้น ได้สร้างความ ตกตะลึง ให้กับชาวอเมริกันจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่พอเข้าใจได้ว่าทรัมป์สั่งการให้กองกำลังเหยียดผิวติดอาวุธ เตรียมพร้อม นั่นเอง 

การที่มีชื่อของกลุ่ม พราวด์ บอยส์ ถูกกล่าวถึงบนเวทีดีเบท ซึ่งเป็นเวทีระดับประเทศ แถมเป็นการบอกกล่าวจากผู้นำสูงสุดของประเทศว่าให้พวกเขา เตรียมพร้อม ย่อมทำให้สมาชิกในกลุ่ม พราวด์ บอยส์ รู้สึกฮึกเหิม เชื่อว่าความรู้สึกเช่นนี้ คงจะส่งต่อไปถึงกลุ่มเหยียดผิวทุกกลุ่มในอเมริกา ให้คึกคัก และพร้อมจะออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

สมาชิกระดับหัวหน้าของ พราวด์ บอยส์ ได้ใช้คำพูดของทรัมป์ที่ว่า Proud Boys, Stand back, Stand by เป็นสโลแกนของกลุ่ม และนำออกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เขาอ้างด้วยว่า ทันทีที่ผู้นำสูงสุดของประเทศ กล่าวถ้อยคำที่ถูกมองว่าเป็น คำสั่งโดยตรง ถึงองค์กรขวาสุดโต่งที่ชื่อพราวด์ บอยส์ แบบนี้ มีผลให้มีคนหนุ่มสาวจำนวนมาก แสดงเจตน์จำนงค์ขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกกันอย่างคึกคัก

 ขอบคุณที่มา: ภาณุพล รักแต่งาม  news.siamtownus.com 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์