ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กาแฟ ควรดื่มก่อนอาหาร หรือหลังอาหารดี?

174.53K 275
กาแฟ ควรดื่มก่อนอาหาร หรือหลังอาหารดี?

นักวิจัยมหาวิทยาลัยบาธ ประเทศอังกฤษ ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยเกี่ยวกับการดื่มกาแฟในตอนเช้าว่า ควรรับประทานอาหารเช้าก่อนแล้วจึงดื่มกาแฟตาม ในวันที่คุณนอนหลับไม่เต็มอิ่ม

นักวิจัยมหาวิทยาลัยบาธ ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยเกี่ยวกับการดื่มกาแฟในตอนเช้าว่า"ควรดื่มก่อนอาหารหรือหลังอาหารดี?"

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มกาแฟดำเข้มก่อนอาหารเช้านั้นมีผลต่อระดับน้ำตาลในกระแสเลือดและเชื่อกันว่าคาเฟอีนในกาแฟนั้นมีผลต่อระดับของอินซูลินและมีผลงานวิจัยรองรับแล้วว่าคาเฟอีนมีโอกาสทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน

การกินอาหารเช้าเต็มที่ทุกวันนั้น สามารถคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีและต่อเนื่องตลอดทั้งวันในขณะที่กลุ่มคนที่ไม่กินอาหารเช้า แม้จะกินอาหาร "อย่างเดียวกัน" กับกลุ่มที่กินอาหารเช้า แต่ระดับน้ำตาลในเลือดกลับสูงขึ้นมากกว่า ซึ่งการเหวี่ยงขึ้นลงของน้ำตาลในเลือดนี้เองที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

coffee กาแฟ


แต่คำถามคือดื่มกาแฟก่อนกินอาหารเช้าหรือหลังกินอาหารเช้าดี?

ผลงานวิจัยชิ้นนี้เชื่อมโยงไปถึงการนอนหลับของคืนที่ผ่านมาก่อนตื่นขึ้นมากินอาหารเช้าด้วยถ้าคุณการนอนหลับไม่เพียงพอ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาแล้วคุณได้ทำให้สิ่งแรกที่ร่างกายสัมผัสคือการดื่มกาแฟทันทีผลที่ตามมาหลังการดื่มกาแฟคือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของเราจะลดลง หลายคนมากที่เหนื่อยและนอนไม่พอมักจะเลือกดื่มกาแฟก่อนกินอาหารเช้านั่นยิ่งทำให้คุณได้ทำร้ายร่างกายมากขึ้น

ผลการวิจัยชี้ว่าควรรับประทานอาหารเช้าก่อนแล้วจึงดื่มกาแฟตาม ควรพยายามปรับสมดุลของร่างกายในการใช้ประโยชน์จากคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ ซึ่งการบริโภคกาแฟดำเข้มข้นทำให้ร่างกายตอบสนองต่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ออาหารเช้าอย่างมากประมาณ 50%

coffee กาแฟ

วิธีการดื่มกาแฟโดยทั่วไปหลังจากการนอนหลับไม่เพียงพออาจช่วยแก้ปัญหาความรู้สึกง่วงนอนได้แต่อาจส่งผลให้เกิดอาการอื่นได้โดยจำกัดความสามารถของร่างกายในการทนต่อน้ำตาลในอาหารเช้าลดลง

ดังนั้นการดื่มกาแฟหลังอาหารเช้าในวันที่คุณนอนหลับไม่เต็มอิ่มจะเป็นประโยชน์กว่าการดื่มกาแฟทันทีหลังจากตื่นนอน

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการดื่มกาแฟในวันกาแฟสากล 1 ตุลาคม และทุก ๆ วันคือ วันของกาแฟ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

1 ตุลาคม "วันกาแฟสากล" วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลก

"หมอธีระวัฒน์" แจง ข้อดีข้อเสียของกาแฟ

10 ร้านกาแฟ ที่ครองใจคนไทยมากที่สุด

สธ. เตือน ดื่มชา-กาแฟ-น้ำอัดลม ติดกัน เสี่ยงภาวะพิษกาเฟอีน

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend