ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"นายหัวชวน"กำชับจนท.เร่งตรวจรายชื่อไอลอว์ยื่นแก้รธน.

80 0
นายหัวชวนกำชับจนท.เร่งตรวจรายชื่อไอลอว์ยื่นแก้รธน.

"ชวน หลีกภัย" กำชับเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบรายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ให้ทันกรอบเวลา ปัดตอบ 6 ร่างหลักการเดียวกันหรือไม่ งดพูดเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ เพราะคำนี้ไร้บัญญัติในรัฐธรรมนูญ ชี้หากเกิดก็เป็นเรื่องฝ่ายบริหาร

(29 กันยายน 2563) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า ส่วนตัวได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งรัดตรวจสอบรายชื่อและความถูกต้องของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ให้เสร็จภายในกรอบเวลา 45 วัน ซึ่งจะต้องตรวจสอบทั้ง 100,000 กว่ารายชื่อ แล้วประกาศ เพื่อให้มีการคัดค้านว่าเป็นจริงหรือไม่

ส่วนจะทันพิจารณาร่วมกับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง ในสมัยประชุมหน้าหรือไม่นั้น จะต้องรอผลการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ ก่อนรับหลักการ ซึ่งเท่าที่ดูร่างของไอลอว์ กับร่างแก้ไขทั้ง 6 ร่าง ก็เห็นว่ามีทั้งส่วนที่เหมือนและแตกต่างกัน จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นหลักการเดียวกันหรือไม่ เพราะยังไม่ได้มีการวินิจฉัย

ทั้งนี้ เนื่องจากยังไม่มีเงื่อนไขและข้อเท็จจริง ว่ากฎหมายที่เสนอแล้วตกไปหรือไม่ ถือเป็นการคาดการณ์กันล่วงหน้า จึงไม่อยากให้กังวลไปก่อนซึ่งการประชุมกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับนัดแรกในวันพรุ่งนี้ (30ก.ย.) ที่มีข้อกังวลในเรื่องของกรอบเวลาว่าจะพิจารณาไม่ทัน 30 วันนั้น หากไม่ทันก็สามารถขอขยายเวลาได้ และการที่ไม่มีส.ส. ฝ่ายค้านร่วมเป็นกมธ. ก็ไม่ถือเป็นการพิจารณาที่ไม่เป็นธรรม เพราะในอดีตก็เคยมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น ที่ฝ่ายค้านไม่ขอร่วมพิจารณา

อย่างไรก็ตาม นายชวน ปฏิเสธแสดงความเห็นข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ เพราะไม่อยู่ในฐานะวิจารณ์ และไม่อยู่ในฐานะที่จะแสดงความเห็น เพราะไม่เกี่ยวกับสภาฯ เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร แต่ในรัฐธรรมนูญไม่มีเรื่องของรัฐบาลแห่งชาติ ดังนั้น หากจะไปตั้งก็ถือเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์