ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ร้านรับซื้อของเก่าเจาะถังเคมี ทำป่วยนับ 10 ราย

372 20

ชาวบ้านหนีตาย ร้านรับซื้อของเก่า เจาะถังเคมีในป่าหญ้าใกล้หมู่บ้าน จนต้องหามชาวบ้านส่งโรงพยาบาลกว่า 10 ราย ต้นไม้บริเวณรอบๆ ใบแห้งไม่ทราบสาเหตุ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนเอาผิดกับผู้ประกอบการ

สมุทรปราการ28 กันยายน 2563 ร.ต.อ.กิตติภณพลเดช รองสารวัตรสอบสวน สภ บางแก้วสมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีสารเคมีรั่วไหล ที่บริเวณกลางหมู่บ้านบางพลีนิเวศน์ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการมีชาวบ้านสูดดมสารเคมีดังกล่าวเข้าไปมีผู้บ้านได้รับบาดเจ็บหลายรายในที่เกิดเหตุบริเวณกลางหมู่บ้านได้พบกลิ่นสารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณภายในป่าบริเวณข้างหมู่บ้านดังกล่าวพบถังแคปซูลความยาวประมาณ 1เมตรถูกทิ้งอยู่ในพงหญ้าทำให้ต้นไม้ใบหญ้าต่าง ๆ ในรัศมีเกือบ 100 เมตรมีลักษณะแห้งเหี่ยวยืนต้นตาย ขณะเดียวกันพบว่ามีชาวบ้านที่สูดดมสารเคมีเข้าไป กว่า10 ราย มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงไปก่อนแล้วเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมพื้นที่ในรัศมีโดยรอบพร้อมฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นฟ้าและบริเวณถังแคปซูล ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลบางพลีได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบ ๆ


จากการสอบถามชาวบ้านได้เล่าว่าเมื่อกลางดึกเมื่อคืนนี้ได้มีคนงานร้านรับซื้อของเก่า ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้าน ได้นำเอาถังเหล็กแคปซูลใบดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับถังแก๊ส มาทำการเจาะตัดเพื่อนำเหล็กไปขายต่อ แต่เมื่อคนงานใช้แก๊สตัดถังทำให้สารเคมีไม่ทราบชนิดรั่วไหลออกมาอย่างรุนทำให้คนงานสองคนหมดสติจนต้องหามส่งโรงพยาบาล และยังมีประชาชนที่พักอาศัยในละแวกใกล้เคียงสูดดมสารเคมีเข้าไปจนมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออกต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลไปอีกหลายรายซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย และยังมีอาการคันตามผิวหนัง และต้นไม้โดยรอบรัศมีเกือบ 100 เมตร ต่างพากันยืนต้นตาย ใบไม้ถึงกับแห้งเหี่ยวซึ่งคาดว่าน่าจะเกี่ยวกับสารเคมีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำคุมพื้นที่โดยรอบและจัดชุดเผจญสารเคมีเข้าควบคุมสถานการณ์พร้อมทั้งปิดกั้นพื้นที่ในรัศมีโดยรอบระยะไม่ต่ำกว่า 500 เมตร พร้อมทั้งฉีดพ่นละอองน้ำในชั้นบรรยากาศเพื่อเจือจางสารเคมี

ขณะที่ทางด้าน พ.ต.อ.ประสารทพรศรีสุขโขผกก.สภ.บางพลี หลังลงพื้นที่พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมีให้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากสารเคมีชนิดไหนพร้อมทั้งเตรียมสอบสวนหาที่มาของถังชนิดนี้ว่าซื้อมาจากที่ใดภายในบรรจุสารเคมีอะไร เพื่อเอาผิดผู้ประกอบการดังกล่าว

ด้าน นายธวัชชัยนามสมุทร นายอำเภอบางพลี สั่งระดมทีมสาธารณสุขบางพลีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกะทบแล้ว โดยขณะนี้ยังคงต้องรอหน่วยงานที่เชี่ยวชาญด้านสารเคมีเข้ามาตรวจสอบและประเมินผลกระทบอย่างละเอียดเพื่อหาข้อเท็จจริงเรื่องสารเคมีและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยี่ยวยาผู้ป่วยต่อไป

เรื่องโดย สุธินันท์ คงสินธ์ | ภาพโดย สุธินันท์ คงสินธ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend