ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ปาล์มมี่" ส่งซิงเกลใหม่ "ขวัญเอยขวัญมา" เรียกขวัญหวังคนไทยมีความสุข

315 3
ปาล์มมี่ ส่งซิงเกลใหม่ ขวัญเอยขวัญมา เรียกขวัญหวังคนไทยมีความสุข

ยังมีกลิ่นความเป็นไทยเบา ๆ ในซิงเกิ้ลใหม่ "ขวัญเอยขวัญมา" เพลงที่ ปาล์มมี่ เผยว่าตั้งใจแต่งออกมาในช่วงที่หลายคนกำลังตกอยู่ในภาวะที่บ้านเมืองยังไม่เข้าที่ ส่วนมิวสิกวิดี นั้นยกกองไปถ่ายถึง ศรีสะเกษ เก็บภาพพิธี "ช้อนขวัญ" พิธีกรรมเรียกขวัญของชาวอีสาน

หยิบความเป็นไทยมาใส่ในเพลงจนติดหูไป 2 เพลงแล้วทั้ง ซ่อนกลิ่นกับ ดวงใจ และล่าสุด ปาล์มมี่ ก็ยังมีกลิ่นความเป็นไทยเบา ๆ ในซิงเกิ้ลใหม่ ขวัญเอยขวัญมา เพลงที่ ปาล์มมี่บอกว่าตั้งใจแต่งออกมาในช่วงที่หลายคนกำลังตกอยู่ในภาวะที่บ้านเมืองยังไม่เข้าท่าเข้าทางความลำบากก็กระจายไปหมดทุกพื้นที่เพื่อเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กลับมาหาตัวเองทุกคนจะได้มีความสุขเหมือเดิมงานนี้

โดยโปรโมเตอร์ อ๊อฟ บิ๊กแอส ยกกองไปถ่าย MV กันถึง จ.ศรีสะเกษ เพื่อเก็บภาพประเพณีช้อนขวัญพิธีกรรมเรียกขวัญของชาวอีสานเพื่อมาใส่เป็นส่วนหนึ่งของมิวสิกวิดีโอ โดย ปาล์มมี่เล่าการทำงานให้ฟังว่า


ตอนเด็ก ๆ มี่ ไม่ค่อยสบายบ่อยเป็นนู่นเป็นนี่ไม่ค่อยแข็งแรงค่ะพอร้องไห้หรือฝันร้ายไม่สบายคุณยายที่เลี้ยง มี่ มาก็จะปลอบว่าขวัญเอยขวัญมานะลูก!! ก็เป็นคำนึงที่ได้ยินอยู่บ่อย ๆ จากคุณยายค่ะ มี่เลยอยากเอามาเขียนถึงว่าเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กับตัวเองและคนที่กำลังเสียขวัญจากการไม่สบายนอนไม่หลับกระสับกระส่ายตกใจง่ายเพื่อเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กลับมาเหมือนเดิมค่ะ ส่วน"

มิวสิกวิดีโอเราไปถ่ายทำกันที่ศรีสะเกษค่ะผู้กำกับและทีมงานทั้งหมดทำงานกันอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว ส่วนนักแสดงหญิงคือน้อง มารีเบิร์นเนอร์ นักแสดงชายคือน้อง อุล ภาคภูมิ และยังได้ร่วมงานกับนักแสดงท้องถิ่นที่เป็นชาวบ้านมี่ สนุกมากค่ะที่ร่วมงานกับ พี่ต้องเต ที่เป็นผู้กำกับ เราใช้เวลาถ่ายกันสองวันพล็อตเรื่องที่ผู้กำกับคิดคือใช้พิธีกรรมเรียกขวัญของทางอีสานที่เรียกว่าส่อนขวัญหรือภาษากลางคือช้อนขวัญ ยังคงมีให้เห็น และยังใช้กันอยู่ในปัจุบันแต่อาจจะทราบกันไม่ทั่วถึง

เพื่อเรียกขวัญจากอุบัติเหตุ จากคนไม่สบาย พิธีจะใช้สวิง ใส่เสื้อผ้า ใส่ไข่ใส่ดอกไม้ ไปเรียกขวัญตามที่ต่าง ๆ เหตุมาจากคู่รักในเรื่องเคยรักกันมาก ๆถึงขั้นจะได้ชีวิตร่วมกันแล้ว แต่วันนึงพระเอกจำเป็นต้องไปแต่งงานกับอีกคนนึงนางเอกก็เลยเสียขวัญและช็อคสุดขีดกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงมาก่อนก็เลยเป็นเหตุทำให้ต้องไปช้อนขวัญตามที่ต่าง ๆที่เคยไปด้วยกันเพื่อเรียกขวัญทั้งหมดกลับมาหาตัวเองค่ะ เพลงขวัญเอยขวัญมามี่ได้ถ่ายทอดทุกอย่างครบถ้วนในเรื่องที่อยากจะถ่ายทอดออกไปทั้ง เนื้อหา ภาพ และเสียง ถือว่าได้ทำสำเร็จแล้วค่ะกับสิ่งที่ตั้งใจไว้ดีใจที่ได้เป็นส่วนนึงที่ทำให้มิตรรักแฟนเพลงได้รู้จักประเพณีนี้เพิ่มขึ้นผ่านการชมมิวสิกวิดีโอเพลงขวัญเอยขวัญมาค่ะ ปาล์มมี่ บอก

ติดตามชมมิวสิกวิดีโอเพลงขวัญเอยขวัญมา ได้แล้ววันนี้ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์