ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รองผบ.ตร.ขึ้นเหนือแถลงข่าวจับยาล็อตใหญ่

167 3
รองผบ.ตร.ขึ้นเหนือแถลงข่าวจับยาล็อตใหญ่

เชียงราย -รองผบ.ตร.ขึ้นเหนือ แถลงข่าวจับยาเสพติดรายใหญ่ ได้ของกลางยาบ้ากว่า 7 ล้านเม็ด เคตามีน 100 กิโลกรัม เผยขบวนการเปลี่ยนมาใช้เส้นทางด้านติดกับ ส.ป.ปลาว เพื่อเลี่ยงการจับกุม

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 ก.ย.พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นประธานในการแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมือง ทหารจาก ฉก.ม.2 กรมทหารพรานที่ 32 กอ.รมน.จ.เชียงราย ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เข้าร่วม

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สามารถยึดยาเสพติดเป็นยาบ้าจำนวน 6,700,000 เม็ด และเคตามีน จำนวน 100 กิโลกรัม พร้อมสามารถขยายผลติดตามเครือข่ายของขบวนการค้ายาเสพติด และจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 คนคือ นายไซ แข้อ อายุ 27 ปี ชาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และ นายหวังอินทร์ แซ่ว่าง อายุ 26 ปี ชาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย


โดยการติดตามจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่แนวชายแดนและตอนใน ตำรวจภูธรภาค 5 ชุดสืบสวนขยายผลยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 5 บก.สส.ภ.5 ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ชุดสืบสวน สภ.เชียงของ จ.เชียงราย และ สภ.ภูซาง จ.พะเยา ได้ร่วมกันติดตามขยายผลจากการจับกุม นายใหม่ ไชโย อายุ 43 ปี ชาว ต.หนองแดง อ.แม่จริม จ.น่าน พร้อมของกลางยาบ้า ประมาณ 6 ล้านเม็ด รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ จำนวน 1 คัน เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา พร้อมของกลาง จึงได้ทการสืบสวนสอบสวนขยายผลพบว่ากลุ่มม้ง เขต อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นผู้ลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดนด้าน จ.เชียงราย ไปส่งให้กับกลุ่มของนายใหม่ในพื้นที่ จ.พะเยา จึงได้เฝ้าติดตาม

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 21 ก.ย.พบรถยนต์กลุ่มลำเลียง จำนวน 4 คัน ขับตามกันมาด้วยความเร็วสูง จากเขต อ.เชียงแสน มุ่งหน้าไปยัง อ.เชียงของ จ.เชียงราย จึงได้สะกดรอยติดตาม แต่รถยนต์กลุ่มดังกล่าวไหวตัวหลบหนี โดยเจ้าหน้าที่สามารถสกัดรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว เลขทะเบียน ผญ 409 เชียงราย เอาไว้ได้ที่บริเวณในหมู่บ้านร่องห้า ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย จากการตรวจสอบภายในรถพบว่า ได้บรรทุกยาบ้า จำนวน 6,700,000 เม็ดและเคตามีน จำนวน 100 กิโลกรัม ส่วนผู้ต้องหาและผู้โดยสาร รวมจำนวน 2 คน ได้วิ่งหลบหนีไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ได้ขยายผลออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย คือ นายไซ แซวต และนายหวังอินทร์ แซ่ว่าง ทั้งสองคนมีภูมิลำเนาอยู่บ้านห้วยหาน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และได้ทำการสืบสวน สอบสวนขยายผล ขบวนการลำเลียงยาเสพติด เครือข่ายผู้เกี่ยวข้องและขยายผลการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินมาด้าเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ กล่าวว่า กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดในช่วงหลังนี้ได้มีการเปลี่ยนเส้นทางจากเดิมที่นำเข้ามาจากทางด้าน อ.แม่สาย อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่จัน จ.เชียงราย และชายแดน ด้าน จ.เชียงใหม่ ได้มาใช้เส้นทางด้านติดกับประเทศ ส.ป.ป.ลาว เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้การติดตามอย่างต่อเนื่องทำให้สามารถสกัดกั้นและจับกุมได้ในที่สุด พร้อมทั้งจะมีการขยายผลกลุ่มผู้ร่วมขบวนการเพื่อทำการยึดทรัพย์ต่อไป

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend