ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วิเคราะห์ 7 สาเหตุ "ม็อบจบเร็ว"

81.23K 150
วิเคราะห์ 7 สาเหตุ ม็อบจบเร็ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงตั้งวงวิเคราะห์ สรุป 7 สาเหตุ "ม็อบจบเร็ว" ทั้งประเมินมวลชนพลาดเป้า แกนนำตัวจริงหลบอยู่ข้างหลังเด็ก แถมกลัวๆ กล้าๆ ส่งผลยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวไร้เอกภาพ ขณะที่ท่าทีรัฐบาลไม่คุกคาม ไม่สกัด ทำให้เงื่อนไขการชุมนุมลดลง

มีการวิเคราะห์กันในหมู่ของผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง และอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหน่วยงานความมั่นคง ถึงสาเหตุที่ทำให้การชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสนามหลวง จบลงอย่างรวดเร็ว จนมวลชนบางส่วนถึงกับงง โดยเหตุปัจจัยที่พอจะประมวลได้ มีดังนี้

1. มวลชนมาร่วมชุมนุมไม่เยอะตามคาด ยอดผู้ชุมนุมสูงสุดช่วงค่ำถึงกลางดึกวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. อยู่ที่ 2-3 หมื่นคน

2. มวลชนส่วนใหญ่เป็นคนเสื้อแดงที่เกลียดชังรัฐบาล ไม่ใช่คนรุ่นใหม่หรือนักศึกษาตามที่อ้าง ทำให้ภาพลักษณ์การชุมนุมไม่มีอะไรใหม่

3. ข้อเรียกร้องต่างๆ น่าจะถูกเบรกจากกลุ่มที่อยู่เบื้องหลัง ทำให้ทิศทางม็อบค่อนข้างเปะปะ น่าจะมีความไม่ลงตัวในการกำหนดแผนงานและยุทธศาสตร์


4. กลุ่มที่อยู่เบื้องหลังไม่เปิดตัว แต่ดันเด็กและเยาวชนออกหน้า แถมยังกลัวๆ กล้าๆ ทำให้โครงสร้างที่เป็นแกนหลักของการทำม็อบไม่ชัดเจน

5. ทุนสนับสนุนไม่มากพอ ดูจากการระดมมวลชนจากต่างจังหวัด ส่วนหนึ่งต้องเดินทางกันเอง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายกันเอง ทำให้ระดมคนมาได้น้อย

6. ท่าทีของรัฐบาลไม่มีการคุกคามหรือสกัดกั้นมวลชน แต่ปล่อยให้ชุมนุมอย่างเสรี ทำให้เงื่อนไขของม็อบลดลง

7. สภาพอากาศ ฝนฟ้าไม่เป็นใจ แถมมีความเสี่ยงเรื่องโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ ทำให้กลุ่มตามแห่ หรือร่วมม็อบตามแฟชั่นไม่กล้าไปร่วม

เรื่องโดย ปกรณ์ พึ่งเนตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend