"เนชั่นทีวี" แจงข่าวเผยแพร่ข้อความเตือนม็อบออกไปชุมนุมจะไม่ปลอดภัย ชี้เป็นการนำเสนอแบนเนอร์ข้อความทุกด้านในโซเชียลมีเดีย ทั้งชวนออกไปชุมนุมกันมากๆ และเตือนสติไม่ให้ออกไปร่วมม็อบ แต่กลับมีการตัดทอนข้อความบางส่วนออกมาโจมตี

ตามที่มีการแชร์แบนเนอร์ข้อความจากหน้าจอเนชั่น ช่วงรายการเนชั่นทันข่าว เมื่อค่ำวานนี้ เวลาออกอากาศประมาณ 19.48 น. ซึ่งมีข้อความทำนองเตือนม็อบไม่ให้ออกจากบ้าน มิฉะนั้นถ้าพลาดจะกลายเป็นศพ คือ "อยู่บ้านเป็นไทย ออกไปเป็นทาส ถ้าพลาดเป็นศพ" นั้น

จริงๆ แล้ว แบนเนอร์นี้ไม่ใช่ของเนชั่นทีวี แต่ทางรายการได้นำมาประกอบข่าวการนัดชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. โดยได้มีการนำแบนเนอร์ข้อความจากทั้งฝั่งแกนนำกลุ่มการเมือง ที่ชักชวนให้ออกไปชุมนุมกันมากๆ หลายข้อความมานำเสนอ

จากนั้นจึงนำเสนอข้อมูลอีกด้านหนึ่งที่มีการเตือนว่า การออกไปชุมนุมอาจมีอันตรายหรือไม่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นการรายงานข่าวความเคลื่อนไหวอย่างรอบด้านตามปกติ ไม่ใช่การเจาะจงรายงานเฉพาะแบนเนอร์ข้อความ ที่พยายามห้ามการออกไปชุมนุมเท่านั้น ตามที่มีการพยายามสร้างกระแสโจมตีอยู่ในขณะนี้ โดยข่าวที่แชร์กันอยู่ในขณะนี้ เป็นเพียงข้อมูลส่วนเดียวที่ตัดมาให้ร้ายกัน

เนชั่นทีวีชี้แจงข่าวแพร่ข้อความเตือนม็อบไม่ปลอดภัยเนชั่นทีวีชี้แจงข่าวแพร่ข้อความเตือนม็อบไม่ปลอดภัย

เนชั่นทีวีชี้แจงข่าวแพร่ข้อความเตือนม็อบไม่ปลอดภัย

เนชั่นทีวีชี้แจงข่าวแพร่ข้อความเตือนม็อบไม่ปลอดภัย