ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563.

เตือนเกษตรกรเลี้ยงปลากระชัง รับมือพายุ "โนอึล"

68 6
เตือนเกษตรกรเลี้ยงปลากระชัง รับมือพายุ โนอึล

เชียงใหม่ - ชลประทานเชียงใหม่ ประกาศเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังตลอดแม่น้ำปิง รับมือพายุโนอึล ขณะที่ผู้ประกอบการนำเชือกมาผูกเพิ่มเติมเสริมความแน่นหนา -นำทุ่นลอยน้ำมาเสริมตามแนวกระชังปลารับมือน้ำหลาก

นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผย หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือน เตรียมรับมือ"พายุโซนร้อนโนอึล ที่พาดผ่านบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น เป็นพายุต้ฝุ่นและจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงวันที่ 18-20 กันยายนนี้

ประกอบกับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรง ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้คาดการณ์อาจเกินน้ำท่าไหลหลากจากแม่น้ำปิงและน้ำสาขาต่างๆเป็นจำนวนมากจะส่งผลให้ปริมาณน้ำและระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เพื่อการบริหารจัดการน้ำในำแม่น้ำปิงให้อยู่ในเกณฑ์การควบคุมโครงการชลประทานต่างๆอาจมีความจำเป็นที่จะต้องทำการระบายน้ำท้ายฝายทดน้ำ ประตูระบายน้ำต่างๆในลำน้ำปิงจึงขอประชาสัมพันธ์ผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระชังปลา แพสูบน้ำต่างๆและผู้มีกิจกรรมทางน้ำในแม่น้ำปิงขอให้เฝ้าระวังและหาแนวทางป้องกันเช่นแพสูบน้ำขอให้ตรวจสอบการยึดโยงแพ ถอดท่อตัวหนอนส่งน้ำเพื่อไม่ให้แพพลิกคว่ำหากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจกระชังเลี้ยงปลาบริเวณพื้นที่ ต.ขุนคง อ.หางดง ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากระชังที่ใหญ่แห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ โดยในพื้นที่มีผู้ประอบการเลี้ยงปลากระชังไม่ต่ำกว่า 200 ราย พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ได้เตรียมรับมือน้ำในแม่น้ำปิงไหลหลาก ต่างนำเชือกมาผูกกับกระชังปลามัดกับต้นไม้ใหญ่เพิ่มจากเดิม เพื่อเสริมความแน่นหนารับมือน้ำหลาก นอกจากนี้ยังนำทุ่นลอยน้ำมาเสริมตามแนวกระชังปลาเพื่อป้องกันเศษไม้และผักตบชวาที่ลอยมากับน้ำหลาก ซึ่งอาจติดค้างทำให้กระชังปลารับน้ำหนักมากจนอาจทำให้กระชังปลาจมน้ำได้ในที่สุด

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย ธนกร วงค์นาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend