ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุสรณ"เตือนวิปรบ.-ส.ว.เร่งผ่าทางตันแก้รธน.

121 5
อนุสรณเตือนวิปรบ.-ส.ว.เร่งผ่าทางตันแก้รธน.

"เพื่อไทย" หนุนคุยวิป 3 ฝ่าย ในการหาทางออกจากวิกฤตประเทศอันเกิดมาจากรัฐธรรมนูญ และเป็นการแสดงให้นักเรียน-นิสิต-นักศึกษา-ประชาชน-ผู้ชุมนุม เห็นถึงความพยายามฝ่ายการเมือง หวั่นม็อบ 19 ก.ย. ไม่เห็นทางออก อาจยกระดับข้อเรียกร้อง

(16 กันยายน 2563) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมส.ส.พรรค มีมติมอบหมายให้นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน พร้อมคณะ ไปประสานงานพูดคุยกับวิปพรรคร่วมรัฐบาล และวิปสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพื่อพูดคุยกันทั้ง 3 ฝ่าย ต่อสถานการณ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกญัตติ ที่เผชิญกับความยากลำบากเข้าไปทุกขณะ

ทั้งนี้ เพื่อแสวงหาทางออกจากวิกฤตความขัดแย้งของประเทศ อันเกิดจากรัฐธรรมนูญร่วมกัน เพื่อแสดงให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน กลุ่มผู้ชุมนุมได้เห็นถึงความพยายามของฝ่ายการเมืองในระบบรัฐสภา ที่กำลังพยายามแสวงหาทางออกร่วมกัน ไม่ใช่มีแต่คำประกาศสวยหรู ว่าการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง แต่รัฐบาลไม่เคยลุกขึ้นมาแสดงความจริงใจ ในการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาวิกฤตประเทศจากการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ควรจะตั้งโจทย์คิด โดยเอาฝ่ายตัวเองเป็นศูนย์กลาง หรือคิดโดยยึดเอาผลประโยชน์ของฝ่ายตัวเองเป็นสำคัญ แต่ต้องเอาประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนเป็นศูนย์กลาง การชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่เห็นทางออก อาจมีการยกระดับข้อเรียกร้อง ถึงเวลานั้น แม้รัฐบาลและ ส.ว.จะไม่อยากถอย ไม่อยากเสียสละ ก็ต้องพ้นไปตามสภาพ

"พรรคเพื่อไทย ได้ประสานงานเพื่อพูดคุยกับวิป 3 ฝ่าย มาก่อนหน้านี้ แต่ช่วงระยะเวลาที่กระชั้นเข้ามา ทุกฝ่ายต้องเร่งแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา เร่งถอนฟืนออกจากกองไฟ โดยการเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เร็วที่สุด" โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์