ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ซูเปอร์โพล"เผยประชาชนยังเชื่อมั่น"บิ๊กตู่"สูง

1.55K 113
ซูเปอร์โพลเผยประชาชนยังเชื่อมั่นบิ๊กตู่สูง

"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ร้อยละ 78.1 ยังเชื่อมั่น "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ขณะที่ ร้อยละ 88.9 มองการอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติ เป็นเรื่องเดิมๆ ส่วนร้อยละ 96.7 ยี้พฤติกรรมนักการเมือง เพราะมีเพียงวาทกรรมสร้างแตกแยก ขณะที่ "นพดล กรรณิกา" เตือนสติคนไทยทุกคนต้องมีสติ-รู้เท่าทัน

(12 กันยายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจล่าสุด เรื่อง "ความเชื่อมั่นลุงตู่หลังศึกอภิปราย" โดยเป็นการสอบถามความคิดเห็นของประชาชน หลังจบศึกอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา จำนวน 1,132 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ย. ที่ผ่านมา

โดยผลการสำรวจ พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ร้อยละ 88.9 มองว่า การอภิปรายรัฐบาลเมื่อ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา เป็นเรื่องเดิมๆ ไม่มีอะไรใหม่ ขณะที่ร้อยละ 11.1 ระบุว่า เป็นเรื่องใหม่ ส่วนร้อยละ 74.8 ยังเห็นพฤติกรรมนักการเมือง ในการอภิปรายแบบเดิมๆ เช่น ใช้คำเสียดสี สร้างความแตกแยกของคนในชาติ ชู 3 นิ้วในสภาไม่สร้างสรรค์นอกจากนี้ ร้อยละ 96.7 ยังมองว่าการใช้วาทกรรมขยายความแตกแยกของคนในชาติช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตโควิด คือ การซ้ำเติมประเทศไทย

ทว่า อีกประเด็นน่าสนใจ คือ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ร้อยละ 78.1 ยังเชื่อมั่นค่อนข้างมาก ถึงมากที่สุดต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจบการอภิปรายทั่วไป โดยยังคงมีความหวังกับนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยว การจ้างงานบัณฑิตจบใหม่ 2 แสนอัตรา และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ขณะที่อีกกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 21.9 เชื่อมั่นค่อนข้างน้อย ถึงไม่เชื่อมั่นเลย

ขณะที่ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยกาสรซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมั่นในตัวนายกฯ และไม่สนับสนุนพฤติกรรมหรือวาทกรรมสร้างความแตกแยก ฉะนั้นคนไทยทุกคนในชาติต้องมีสติและรู้เท่าทัน อย่ายอมไหลไปตามกระแสการปลุกปั่นอารมณ์ โดยขบวนการทำลายประเทศไทยจากทั้งคนในประเทศและต่างชาติ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์