ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยอีก 13 คนโยงครอบครัวโอ๊กแลนด์

530 9
นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยอีก 13 คนโยงครอบครัวโอ๊กแลนด์

นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 14 คน ซึ่ง 13 คนสัมผัสเกี่ยวข้องกับครอบครัวในเมืองโอ๊กแลนด์ ที่เป็นจุดระบาดใหม่ หลังประเทศปลอดเชื้อนาน 102 วัน

แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพ แถลงวันนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ 14 คน โดย 13 คนอยู่ในเมืองโอ๊กแลนด์ เป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนเชื่อมโยงกับผู้ป่วย 4 คนในครอบครัวหนึ่งที่เมืองโอ๊กแลนด์ ซึ่งทั้ง 4 คนเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกที่ได้รับการยืนยันเมื่อวันอังคาร หลังจากประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศมานาน 102 วัน ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1 คนเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันและผู้ป่วยยืนยันทุกคนจะต้องเข้ารับการกักตัวในสถานที่ที่กำหนด

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวเตือนด้วยว่า มีแนวโน้มจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกก่อนสถานการณ์จะดีขึ้น และบลูมฟิลด์ เตือนด้วยว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มสูงขึ้นอีกมาก โดยผู้ป่วยยืนยันมีอาการป่วยเร็วที่สุด คือ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ซึ่งหมายความว่า อาจมีผู้ป่วยรายแรกภายในประเทศระลอกใหม่ตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว


ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังเร่งสอบสวนโรคเพื่อหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาโดยเบื้องต้นเชื่อว่า เชื้ออาจมาจากสินค้าแช่แข็งนำเข้า เนื่องจากผู้ป่วย 1 ใน 4 คนแรก

ของครอบครัวที่โอ๊กแลนด์ทำงานในห้องเย็น แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่บอกว่า มีแนวโน้มน่าจะเป็นการติดเชื้อจากคนสู่คนมากกว่า และล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่อีก 3 คนในห้องเย็นดังกล่าว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตั้งเป้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ประชาชนหลายหมื่นคนเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด

ขณะที่ประชาชนในเมืองโอ๊กแลนด์ ที่มีประชากรราว 1.7 ล้านคน มีเวลาเตรียมตัวเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่มาตรการล็อกดาวน์ระดับ 3 เริ่มบังคับใช้แล้วเมื่อวันพุธ ที่กำหนดให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น ทำให้หลายคนพยายามออกนอกเมืองก่อนเวลาเส้นตาย และแห่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อจับจ่ายซื้อของจำเป็น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend