ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

กู้คืนได้แล้ว-ภาพวาดโบราณวัดหมื่นล้าน

1.6K 13
กู้คืนได้แล้ว-ภาพวาดโบราณวัดหมื่นล้าน

เชียงใหม่- กู้คืนได้แล้วภาพวาดโบราณบนประตูวิหารวัดหมื่นล้าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากถูกช่างก่อสร้างพ่นสีทับ เผยต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวัง คาดใช้เวลาอีกร่วม 1 เดือน จะแล้วเสร็จ

ความคืบหน้าของงานอนุรักษ์ลายรดน้ำ บานประตูวิหารวัดหมื่นล้าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ได้ดำเนินการกู้คืนภาพวาดโบราณ โดยขณะนี้ดำเนินการได้แล้วบางส่วนประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่ถูกพ่นสีทับถึง 3 ชั้น หลังจากปฏิบัติงานผ่านไปได้ 8 วัน


เนื่องจากขณะนี้อีพ็อกซี่ด้านในเกิดการแข็งตัว จำเป็นจะต้องขูดออกทีละชั้นบางๆ ขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะต้องใช้เวลานานและดำเนินการด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้กระทบต่อลายรดน้ำที่อยู่ด้านในคาดว่าต้องใช้อีกเวลาร่วม 1 เดือนจึงจะแล้วเสร็จทั้งหมด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์โบราณคดีและเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ยังคงทำงานอย่างหนักและต้องใช้ความอดทนค่อย ๆ ใช้น้ำยาเคมีทำละลายสีที่ถูกทาทับลงบนภาพจิตรกรรมโบราณ อายุกว่าร้อยปี บนบานประตูไม้สัก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการทำงานทุกวันเนื่องจากต้องแข่งกับเวลา เพราะว่าสีอีพ็อกซี่ เริ่มแข็งตัวขึ้นไปทุกวัน ซึ่งเกรงว่าจะสร้างความเสียหายให้กับภาพวาดโบราณ

อย่างไรก็ตาม ทางเพจของสำนักศิลปากรที่ 7 ได้มีการอัพเดทความคืบหน้าในการกู้คืนภาพวาดโบราณอยู่ตลอดซึ่งมีประชาชนชาวเชียงใหม่ที่ติดตามกรณีดังกล่าวเข้าไปแสดงความคิดเห็นขอบคุณการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่สามารถกู้คืนภาพวาดโบราณกลับคืนมาได้

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย ธนกร วงค์นาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend