ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เด็กชายหัวใจแกร่ง ปั่นรถถีบขายผักเลี้ยงครอบครัว

324 22

เรื่องเล่าจากมุกปริมวันนี้พาไปดูชีวิตของ"น้องโอ๊ต" เด็กชายวัย 13 ปี ที่หัวใจแกร่งเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัวโดยการเก็บผักเก็บของเก่าขาย น้องโอ๊ตไม่ได้ใช้ชีวิตเล่นไปวันๆเหมือนเด็กคนอื่น เพราะเงินจากการขายผักนอกจากจะใช้เลี้ยงครอบครัวแล้วยังต้องเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาส่งตัวเองเรียนด้วย ถือเป็นเด็กดียอดกตัญญูโดยแท้

ที่พักหรือบ้านของน้องโอ๊ตตั้งอยู่ที่ ต.บางสเร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สภาพบ้านเป็นเพลิงกึ่งไม้และปูนค่อนข้างทรุดโทรมหลังคารั่วผุพัง น้องโอ๊ตบอกว่าครอบครัวของเขาเช่าที่ปลูกบ้านอยู่ มีทั้งหมด 3 หลัง หลังละ 300 บาทต่อเดือน บ้านหลังแรกให้ครอบครัวอยู่ อีกหลังเป็นที่เก็บของ และหลังสุดท้ายเป็นห้องนอนของน้องโอ๊ต ด้วยความที่สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพไม่ค่อยจะสู้ดีนัก จะมีเพียงคุณยายที่คอยอบรมสั่งสอนและคอยช่วยน้องโอ๊ตจัดเรียงผักไปขายในแต่ละวัน ส่วนคุณอาเกิดอุบัติเหตุกระทบกระเทือนทางสมอง คุณป้าก็เป็นใบ้ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติไม่ได้ นอกจากนั้นยังมีน้องชายวัย 4 ขวบ รวมถึงคุณแม่ที่ต้องแยกตัวไปอยู่คนละจังหวัดเพราะต้องดูแลคุณตาที่ป่วยติดเตียง น้องโอ๊ตจึงถือเป็นเสาหลักของครอบครัวและหวังอยากจะให้คนมาช่วยเหลือปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ขึ้น

ด้วยความที่บ้านมีฐานะยากจนน้องโอ๊ตจึงตัดสินใจออกไปเก็บผักเก็บของเก่าขายเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวและส่งตัวเองเรียนหนังสือ ทุกๆวันที่มีเวลาว่างน้องโอ๊ตจะไม่ออกไปเล่นกับเพื่อนเหมือนเด็กทั่วๆไปแต่จะออกไปขายผักด้วยรถจักรยานคันเก่าๆบรรจุผักที่เก็บได้ตามข้างทางใส่ตะกร้าไปขาย แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้มีคนใจบุญนำจักรยานสีน้ำเงินมามอบให้เพราะเห็นถึงความกตัญญูของน้องโอ๊ต ถึงแม้ว่าหนทางจากบ้านไปตลาดจะยาวไกลถึง 3 กิโลเมตร น้องโอ๊ตก็ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบากเขาตั้งใจปั่นจักรยานที่บรรจุผักเต็มท้ายรถไปขาย

เบื้องต้นทางเทศบาลและหน่วยงานต่างๆได้ติดต่อเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวน้องโอ๊ตแล้ว หากใครที่ไปเที่ยวหรือผ่านไปแถวหน้าเซเว่น ตลาดเซนสิริ แยกเจ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แล้วเห็นน้องโอ๊ตขายผักอยู่ก็สามารถแวะไปอุดหนุนเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเด็กดียอดกตัญญูกันได้ สำหรับมุกปริมแล้วขอชื่นชมในความกตัญญู ขยัน ซื้อสัตย์ของน้องโอ๊ต ขอให้น้องเป็นเด็กดีแบบนี้ตลอดไปเชื่อว่าอนาคตในวันข้างหน้าของน้องจะต้องสดใสแน่นอนค่ะ


เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย มุกระวี ดีบุกคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend