ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"หมอทศพร"สับรัฐคงฉุกเฉินหวังยืดอำนาจตัวเอง

413 12
หมอทศพรสับรัฐคงฉุกเฉินหวังยืดอำนาจตัวเอง

"เพื่อไทย"ยันสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ ต่างไปจากเหมือนก่อน ชี้รัฐบาลคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ได้ต้องการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส แต่เพื่อกำชับอำนาจตัวเอง แล้วจำกัดกลุ่มคนเห็นต่าง

(25 มิถุนายน 2563) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์โควิด-19 ประจำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลใช้ไวรัสโควิด-19 สร้างความกลัวให้กับประชาชน แต่สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว หากเป็นช่วงที่เกิดการระบาดใหม่ๆ ไม่ขัดข้องที่รัฐบาลจะใช้มาตรการเข้มข้น แต่เมื่อผ่านมาถึงวันนี้ (25 มิ.ย.) ข้อมูลล่าสุด คือ ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศไทยมากกว่า 20 วัน ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรือผู้ที่อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐบาลจัดไว้ให้

ทั้งนี้ จากภาพรวมที่เกิดขึ้นแสดงถึงการจัดการกับปัญหาไวรัสโควิด-19 ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต้องขอยกย่องการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ที่ทำงานบนความไม่พร้อมของอุปกรณ์ปกป้องชีวิตตัวเอง แต่ก็สามารถสร้างความเข้าใจ กับประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงประชาชนที่ร่วมกันฝ่าวิกฤติครั้งนี้


อย่างไรก็ตาม มองว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะรัฐบาลสามารถใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ควบคู่กับกฎหมายปกติก็สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน และเชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาได้

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อ้างในเรื่องการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น แต่เพื่อกระชับอำนาจในการสั่งการ และปกป้องตัวเองจากความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล ดังนั้นการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นเครื่องมือในการจัดการกับกลุ่มที่เห็นต่างกับรัฐบาลมากกว่าการป้องกันโรค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend