ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ยื่นจม.เปิดผนึก จี้ อสส.ยกเลิกคำสั่งไม่อุทธรณ์ "โอ๊คฟอกเงิน"

74 0
ยื่นจม.เปิดผนึก จี้ อสส.ยกเลิกคำสั่งไม่อุทธรณ์ โอ๊คฟอกเงิน

"จาตุรันต์" โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ ยื่นจดหมายเปิดผนึก จี้ อัยการสูงสุด ยกเลิกคำสั่งไม่อุทธรณ์คดี "โอ๊คฟอกเงิน" ถ้ายันยืนยันไม่อุทธรณ์ ต้องแจงสังคมให้ได้

นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด จากกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งไม่อุทธรณ์ในคดี นายพานทองแท้ ชินวัตร โดยเนื้อความบางส่วนในจดหมาย ระบุว่า ประชาชนกำลังเฝ้ารอและมีความหวังให้ทบทวนการสั่งไม่อุทธรณ์ในคดีฟอกเงินของนายพานทองแท้ โดยในเวลานี้ทางสำนักงานอัยการสูงสุดก็ยังไม่ได้แถลงถึงเหตุผลที่มีคำสั่งไม่อุทธรณ์ในคดีนี้ ถึงวันนี้เราเชื่อว่าท่านอัยการสูงสุดได้ติดตามข่าวสารมิได้นิ่งนอนใจและรับทราบถึงกระแสความเคลือบเเคลงสงสัยในการสั่งไม่อุธรณ์คดีนี้กระจายไปอย่างกว้างขวาง และตั้งความหวังว่าท่านอัยการสูงสุดอาจจะกำลังมีแนวคิดทบทวนเพื่อพิจารณาอย่างรอบคอบสมเหตุสมผลและยกเลิกคำสั่งไม่อุทธรณ์ในคดีนี้

ทั้งนี้ พรรคพลังธรรมใหม่ ขอให้อัยการสูงสุดฟังเสียงประชาชนที่ยังเชื่อมั่นศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม ท่านควรพิจารณายกเลิกคำสั่งที่ลงนามโดยรองอัยการสูงสุดที่ได้ลงนามแทนท่านอัยการสูงสุด เพื่อเปิดทางการทบทวนในการยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้ แต่ถ้าท่านยังยืนยันว่าไม่ทบทวนคำสั่งไม่ยื่นอุทธรณ์คดีขึ้นสู่ศาลสูง ท่านควรแถลงถึงเหตุผลในทุกประเด็นให้สังคมสิ้นสงสัย ว่าเหตุใดท่านไม่เดินไปให้สุดตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเรื่องนี้อัยการสูงสุดไม่ควรปล่อยให้เรื่องเงียบหายไป เราเห็นว่าเวลาที่เหลืออีก 4 วันจนถึงวันที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบได้ขยายระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ให้ถึงวันที่ 25 มิถุนายนนี้ อัยการสูงสุดยังพอมีเวลา ซึ่งถือว่าเป็นห้วงเวลาที่สำคัญและควรใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


อย่างไรก็ตาม ทางพรรคพลังธรรมใหม่ ยังเชื่อมั่นในจุดยืน ของท่านอัยการสูงสุด และเชื่อมั่นในสำนักงานอัยการสูงสุดซึ่งต้องดำรงค์ไว้ซึ่งความซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินและคงไว้ซึ่งความถูกต้องเป็นธรรม หวังว่าท่านจะใช้โอกาสครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่ และเร่งกอบกู้ภาพลักษณ์ของการทำหน้าที่ทนายแผ่นดินให้กลับมาเป็นที่คาดหวังของประชาชนตามกระบวนการยุติธรรมก็จะถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend