ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ฟันธงเลือกตั้งใหม่เกิดไม่ช้าหลังกระแสนอกสภาดุ

511 9
ฟันธงเลือกตั้งใหม่เกิดไม่ช้าหลังกระแสนอกสภาดุ

เมื่อมองไปที่การเคลื่อนไหวของฝ่ายค้าน นักวิชาการได้ฟันธง ออกมาว่า อาจจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ขึ้นในเร็วๆนี้ เพราะปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ประชาชนออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ในอีกไม่นานนี้ เพราะในภาวะยากลำบากแบบนี้ ประชาชนไม่สามารถนั่งใจเย็นรออะไรได้อีกแล้ว

ในประเด็นการเคลื่อนไหวของฝ่ายพรรคเพื่อไทย มีมุมมองที่แตกต่างจาก ดอกเตอร์ เชษฐา ทรัพย์เย็น เลขาธิการสมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย ที่บอกว่า ตนฟันธงไว้เลยว่าเป็นการเตรียมตัวเพื่อรองรับการเลือกตั้งที่ทางฝ่ายค้านประเมินเอาไว้ เพราะทางพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่า ปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ประชาชนออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ในอีกไม่นานนี้ เพราะในภาวะยากลำบากแบบนี้ ประชาชนไม่สามารถนั่งใจเย็นรออะไรได้อีกแล้ว

ส่วนการเปลี่ยนแปลงในพรรคพลังประชารัฐ อาจารย์เชษฐา มองว่า ตลอดระยะเวลากว่า 1 ปีที่รัฐบาลบริหารประเทศ รัฐบาลให้ความสำคัญกับกลุ่ม 4 กุมารในการบริหารงานการเมือง จากการวางตัวให้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในกระทรวงหลักๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ภาพที่ออกมาสะท้อนให้เห็นว่า กลุ่ม 4 กุมารไม่ได้เชี่ยวชาญการบริหารงานการเมือง ทำให้พรรคพลังประชารัฐต้องนำ "เพลย์เมกเกอร์" ตัวจริงอย่าง พลเอกประวิตร เข้ามาบัญชาเกมเอง

แน่นอนว่า ธรรมชาติของนักการเมืองจะต้องมีความเกี่ยวโยงกับเรื่องผลประโยชน์อยู่แล้ว เพราะการที่พรรคพลังประชารัฐได้รับชัยชนะทางการเมือง ก็มีกลุ่มการเมืองอื่นที่คอยสนับสนุนเช่นกัน ฉะนั้นเมื่อกลุ่ม 4 กุมารอาการแย่ กลุ่มการเมืองที่เหลือก็ต้องแสดงบทบาท "ทวงสัญญา" ตามที่เคยมีให้กัน และต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่า กลุ่มการเมืองของเขาก็มีดีไม่แพ้กัน เพราะพวกเขาก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้พรรคพลังประชารัฐประสบชัยชนะทางการเมืองได้เหมือนกัน


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend