ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ภราดร"ชี้หลายหน่วยต้องสละงบสำคัญของกระทรวงเข้างบกลาง

129 5
ภราดรชี้หลายหน่วยต้องสละงบสำคัญของกระทรวงเข้างบกลาง

"ภราดร" ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ชี้หลายหน่วยต้องสละงบสำคัญของกระทรวงเข้างบกลาง เหตุเพราะ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ประกาศใช้ล่าช้า ทำให้มีจัดซื้อจัดจ้างไม่ทันกรอบเวลา

(17 มิถุนายน 2563) นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่สงวนคำแปรญัตติ ยืนยันว่า ไม่ได้ขัดข้องกับการโอนงบประมาณของรัฐบาล แต่หลังจากที่ กมธ. เชิญหลายหน่วยงานมาให้ข้อมูล พบว่าต้องสละงบของกระทรวงเข้าสู่งบกลางของนายกรัฐมนตรี 

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นงบที่มีความสำคัญ เช่น งบของกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องสละงบในการก่อสร้างหอผู้ป่วย หรือกระทรวงศึกษาธิการ ที่ต้องสละงบก่อสร้างอาคารเรียน เข้าสู่งบกลางของนายกฯ เพื่อนำไปแก้ปัญหาโควิด-19 เพราะไม่สามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ทัน ตามที่มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนด 


"ในข้อเท็จจริง ความล่าช้าที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะงบประมาณปี 2563 เพิ่งประกาศใช้ เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และต้องเจอกับสถานการณ์โรคระบาด ดังนั้น หน่วยงานราชการ จึงมีเวลาจัดซื้อจัดจ้างได้เพียงเดือนเศษๆ เท่านั้น แต่กมธ.ก็ไม่สามารถแปรญัตติเพื่อคืนงบที่มีความจำเป็นดังกล่าวคืนให้กับกระทรวงนั้นๆ ได้ เพราะติดเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ"นายภราดร กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend